Ngoại trưởng Syria: Chính quyền Trump "nói dối" về việc rút quân

  • 05/04/2019 12:31
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem ngày 4 - 4 nói rằng, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “nói dối” về việc rút quân khỏi nước này, và việc quyết định công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan chỉ làm tăng sự cô lập đối với Mỹ, ngay cả trong số các đồng minh thân cận nhất của họ.

Ngoại trưởng Syria: Chính quyền Trump "nói dối" về việc rút quân ảnh 1

Quân đội Mỹ ở Syria

"Chính quyền Trump đã trở mặt và nói dối về kế hoạch rút 2.500 quân Mỹ ở phía bắc Syria về nước. Sự dối trá của Washington là rất rõ ràng", Ngoại trưởng Syria nói trong một phiên họp báo chung với Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza tại Damascus hôm 4-4.

Ông Walid al-Moallem trước đó đã khẳng định, bằng mọi giá phải giành lại từng tấc đất lãnh thổ của Syria, bao gồm cả vùng Golan, và nói rằng, tất cả các lựa chọn đều đang nằm trên bàn.

"Việc ông Trump công nhận chủ quyền của Isarel đối với Cao nguyên Golan sẽ chỉ làm gia tăng sự cô lập đối với Mỹ, ngay cả trong các đồng minh thân cận nhất của họ", ông al-Moallem nói.

Về phần mình, Ngoại trưởng Venezuela đã ca ngợi chiến thắng của Syria trước nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và nhiều nhóm phiến quân khác trong cuộc chiến kéo dài 8 năm của đất nước, và khẳng định, cả Damascus và Caracas đều là nạn nhân trong các âm mưu của Mỹ.

Chính quyền Venezuela đã và đang có quan hệ ngoại giao tốt đẹp với chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad .

Được biết, tối ngày 4-4, Ngoại trưởng Venezuela cũng đã có cuộc họp với Tổng thống Assad.

Trong buổi họp, ông Arreaza cho rằng, cả Syria và Venezuela đều đang "chống lại cùng một kẻ thù với cùng một ý chí".

“Cả hai dân tộc Syria và Venezuela sẽ đồng lòng trong việc chống lại các âm mưu của Mỹ, và sẽ giành chiến thắng", ông Arreaza khẳng định, đồng thời nói rằng, có một sự đồng thuận ở Mỹ Latinh về việc từ chối quân sự hóa cuộc khủng hoảng ở Venezuela, và thêm rằng, Caracas cũng có thỏa thuận hợp tác quân sự với Nga, quốc gia cung cấp cho họ vũ khí để phòng thủ chứ không dùng để tấn công.

Hiện chính quyền Venezuela vẫn hi vọng có thể giải quyết khủng hoảng trong nước thông qua đàm phán.

Theo Stars and Stripes

Tin cùng chuyên mục