Ngoại trưởng Nga: Tỉnh Idlib của Syria phải được giải phóng khỏi khủng bố

  • 11/12/2019 13:35
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tỉnh Idlib của Syria đã bị nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra chiếm giữ nhưng cuối cùng phải được giải phóng và trở về dưới sự kiểm soát của Chính phủ Syria. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với các phóng viên trong buổi họp báo ở Washington, Mỹ.
Quang cảnh đổ nát tại tỉnh Idlib của Syria

Quang cảnh đổ nát tại tỉnh Idlib của Syria

“Không giống như tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Jabhat al-Nusra nắm quyền kiểm soát khu vực giảm căng thẳng ở Idlib”, ông Lavrov cho biết.

“Kết quả cuối cùng của sự phát triển tình hình là giải phóng hoàn toàn khu vực này khỏi những kẻ khủng bố, và khôi phục quyền kiểm soát của chính phủ hợp pháp trên toàn bộ lãnh thổ này”, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Ông Lavrov cho biết thêm, nhóm khủng bố nêu trên nắm quyền kiểm soát khu vực và tấn công quân đội Syria, cơ sở hạ tầng dân sự và căn cứ không quân Hmeymim của Nga. Các lực lượng Nga và Syria đã đáp trả từng cuộc tấn công, nhưng không thể duy trì mãi hiện trạng như vậy.

Ngoại trưởng Nga cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không thể tách các phiến quân của phe đối lập khỏi những kẻ khủng bố ở tỉnh Idlib của Syria mặc dù đã hứa sẽ làm như vậy.

“Idlib đã trở thành một điểm nóng của khủng bố”, Ngoại trưởng Lavrov nói, “Thật không may, các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi chưa thể thực hiện nghĩa vụ tách biệt phe đối lập vũ trang khỏi Jabhat al-Nusra...”.

Vào tháng 9-2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đồng ý thiết lập một khu vực phi quân sự ở Idlib dọc theo đường liên lạc giữa phe đối lập vũ trang và lực lượng chính phủ trong cuộc hội đàm tại thành phố nghỉ mát Sochi của Nga. Việc rút vũ khí hạng nặng do các phiến quân vận hành cũng là một phần của thỏa thuận.

Syria đã bị sa lầy trong cuộc nội chiến kể từ năm 2011, với lực lượng chính phủ chiến đấu chống lại nhiều nhóm đối lập cũng như các tổ chức phiến quân và khủng bố.

Nga, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, là những nước bảo trợ cho lệnh ngừng bắn ở Syria. Nga thường xuyên thực hiện các hoạt động nhân đạo trên khắp Syria và giúp Damascus cung cấp hành lang an toàn cho sự trở về của người tị nạn Syria.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục