Ngoại trưởng Nga chỉ trích mạnh mẽ tuyên bố của Tổng thống Trump

  • 21/09/2017 00:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa lên tiếng quan ngại sâu sắc những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời cáo buộc Washington  cũng đang vi phạm thỏa thuận kiểm soát hoạt nhân chiến lược với Nga.

Phát biểu trước đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào hôm 20-9, Tổng thống Trump khẳng định thỏa thuận hạt nhân Iran được thống nhất vào năm 2015 là một sự xấu hổ đối với Mỹ và Washington không thể tiếp tục tuân thủ thỏa thuận này nếu phát hiện ra Iran đang che đậy một chương trình hạt nhân bí mật.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov không đồng tình với quan điểm của Mỹ

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov không đồng tình với quan điểm của Mỹ

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, đại diện cho một nước cũng tham gia vào thỏa thuận này, đã khẳng định rằng, Moscow không thể đồng tình với quan điểm của người đứng đầu nước Mỹ.

“Đó là điều cực kì đáng lo ngại. Chúng tôi sẽ bảo vệ thỏa thuận hạt nhân đã được thống nhất bởi cộng đồng quốc tế và đóng góp vào an ninh khu vực”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Đáp trả tuyên bố của Tổng thống Trump, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng tuyên bố việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân sẽ khiến nước này phải trả giá đắt, khi không quốc gia nào sẽ tin vào Mỹ nữa và cam kết của Iran cũng sẽ không còn nữa.

Lời chỉ trích của Ngoại trưởng Nga được đưa ra vào hôm 20-9 còn nhằm vào việc nghi ngờ Mỹ đang vi phạm Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) từng kí với Moscow vào năm 1987, bằng việc thực hiện kế hoạch hiện đại hóa bộ 3 hạt nhân trị giá 1.000 tỉ USD trong vòng 30 năm tới. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục