Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc “hung hăng hơn ở nước ngoài”

  • 03/05/2021 16:42
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc phỏng vấn với kênh CBS News ngày 2-5 cho rằng, Trung Quốc gần đây đã hành động “hung hăng hơn ở nước ngoài” và hành xử “ngày càng theo cách đối nghịch”.
Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc “hung hăng hơn ở nước ngoài” ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ đến London dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7

“Những gì chúng ta đã chứng kiến ​​trong vài năm qua là Trung Quốc hành động mang tính áp đặt hơn ở trong nước và gây hấn hơn ở nước ngoài. Đó là một sự thật”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói.

Ngoại trưởng Blinken ngày 3-5 đến London để tham dự cuộc họp Ngoại trưởng G7, trong đó Trung Quốc là một trong những chủ đề của chương trình nghị sự. Trong cuộc phỏng vấn, ông Blinken cho biết, Mỹ không nhằm mục đích “kiềm chế Trung Quốc” mà để “duy trì trật tự dựa trên quy tắc. Bất kỳ ai đặt ra thách thức với trật tự đó, chúng tôi sẽ đứng lên và bảo vệ nó”.

Khi được hỏi liệu Washington có tiến tới một cuộc đối đầu quân sự với Bắc Kinh hay không, ông Blinken nói: “Đi đến điểm đó hoặc thậm chí đi theo hướng đó là điều hoàn toàn chống lại lợi ích của cả Trung Quốc và Mỹ”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xác định cạnh tranh với Trung Quốc là thách thức lớn nhất trong chính sách đối ngoại của chính quyền ông. Trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội giữa tuần trước, ông cam kết duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thúc đẩy sự phát triển công nghệ của Mỹ.

Tháng trước, Ngoại trưởng Blinken cho biết, Mỹ lo ngại về các hành động gây hấn của Trung Quốc đối với Đài Loan và cảnh báo rằng sẽ là một “sai lầm nghiêm trọng” nếu bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng ở Tây Thái Bình Dương bằng vũ lực.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục