Ngoại trưởng Mỹ sắp trở lại Triều Tiên đàm phán hạt nhân

  • 03/10/2018 18:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ quay trở lại Triều Tiên vào cuối tuần nay để tiếp tục cuộc đàm phán phi hạt nhân với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Tôi nghĩ tình hình đang tiến triển tốt khi Ngoại trưởng Mỹ sẽ có chuyến công du lần thứ 4 trong năm đến Bình Nhưỡng. Mọi việc đương nhiên vẫn còn khó khăn nhưng chúng tôi rất mong chờ các bước tiếp theo trong cuộc đối thoại”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ quay trở lại Triều Tiên lần thứ 4 trong năm nay

Ngoại trưởng Mỹ sẽ quay trở lại Triều Tiên lần thứ 4 trong năm nay

Ngoài ra, Ngoại trưởng Pompeo cũng sẽ dừng chân tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc trong thời gian từ ngày 6 đến 8-10 sau chuyến công du Bình Nhưỡng để thông báo cho những người đồng cấp về kết quả cuộc đàm phán với lãnh đạo Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho được cho là đã mời ông Pompeo đến Bình Nhưỡng khi 2 người gặp nhau bên lề phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Lần gần nhất ông Pompeo đến Triều Tiên để đàm phán hạt nhân đã không cho kết quả tốt đẹp khi Triều Tiên chỉ trích các yêu cầu của Mỹ về một sự phi hạt nhân hóa đơn phương là điều không thể chấp nhận.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cũng từng có kế hoạch quay trở lại vào hồi tháng 8 nhưng chuyến đi này lại bị hủy bỏ vào phút chót mà không được Washtington giải thích rõ lý do, điều làm dấy lên phán đoán rằng, đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đã gặp khó khăn lớn.

Vào hôm 28-9, Ngoại trưởng Triều Tiên đã tuyên bố tại Liên Hợp Quốc rằng, nước này sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân đơn phương và chỉ trích các yêu cầu của Mỹ làm mất đi sự tin tưởng giữa 2 nước.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục