Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dọa đặt "trách nhiệm hình sự" đối với cựu cố vấn an ninh John Bolton

  • 23/06/2020 17:14
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã so sánh ông John Bolton, cựu Cố vấn an ninh quốc gia với “người thổi còi” Edward Snowden và dọa sẽ có hành động pháp lý đối với việc xuất bản cuốn hồi ký sắp tới của ông Bolton.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dọa đặt "trách nhiệm hình sự" đối với cựu cố vấn an ninh John Bolton

“Thông tin mà ông Bolton đưa ra đã đặt ra trách nhiệm hình sự cho ông ấy”, ông Mike Pompeo nói với hãng tin Mỹ Fox News. “Tất cả chúng ta đều thấy những gì xảy ra khi người ta rò rỉ thông tin mật giống như Edward Snowden. Việc ông John Bolton đã làm giống hệt như vậy. Chúng tôi sẽ để Bộ Tư pháp vào cuộc, loại thông tin này khi được đưa ra sẽ mang lại rủi ro và gây tác hại thực sự đối với nước Mỹ”.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, trước kia, Tổng thống Donald Trump và các quan chức khác đã phải loại ông John Bolton trong các cuộc họp vì vị cố vấn này hay để lộ thông tin, vặn vẹo về mọi thứ hay sẵn sàng nói dối.

Edward Snowden được gọi là “người thổi còi” vì đã tiết lộ các tài liệu tuyệt mật về việc nghe lén của Cơ quan An ninh Quốc gia, phơi bày các chương trình giám sát hàng loạt do chính phủ Mỹ và các đồng minh điều hành. Người này đã trốn ở Nga được 7 năm và bị Mỹ truy nã về tội gián điệp.

Trong khi đó, cuốn hồi ký “The Room Where It Happened” của cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 23-6, với những thông tin được cho là để lộ “thâm cung bí sử” của Nhà Trắng. Ông John Bolton đã bị bãi nhiệm vào tháng 9 năm ngoái vì những bất đồng với Tổng thống liên quan đến chính sách đối ngoại.

Tuần trước, thẩm phán phán quyết ông Bolton được phép xuất bản cuốn hồi ký vì đã quá muộn cho lệnh cấm, khi hàng nghìn cuốn đã được bán trước. Tuy nhiên, vị cựu cố vấn Nhà Trắng có khả năng phải chịu trách nhiệm hình sự do vi phạm thỏa thuận về việc không tiết lộ thông tin.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục