Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hội đàm cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

  • 07/08/2015 18:16
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTĐ - Chiều nay 7-8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh. Tại hội đàm, hai bên thảo luận tất cả những vấn đề quan trọng trong quan hệ song phương như tình hình an ninh trên Biển Đông, đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và việc thành lập Đại học Fulbright tại Việt Nam.

 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hội đàm cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ảnh 1

14h chiều, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới nhà khách Chính phủ, bước vào
cuộc hội đàm quan trọng với với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh

 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hội đàm cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ảnh 2

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hội đàm cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ảnh 3

Toàn cảnh buổi hội đàm

"TPP: Tạo sự phát triển chung, cùng hưởng lợi"
13h chiều nay, tại cuộc trao đổi tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội, trả lời câu hỏi về việc vì sao Hiệp định TPP (Hiệp định hợp tác Kinh tế chiến lược Xuyên Thái Bình Dương) đến giờ vẫn chưa hoàn tất, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: "Tôi tin rằng dù có khó khăn nhưng thế nào thì TPP sẽ thành công. Nhưng có điều khoản liên quan đến quyền lao động cần được giải quyết.   Đàm phán thương mại nào cũng khó khăn như thế nhưng tôi tin chúng ta sẽ hoàn tất nó vào cuối năm nay. Tôi nói thật đàm phán cực khó vì tôi có kinh nghiệm đàm phán với Iran. Có 6 nước tham gia, mỗi nước có ý kiến khác nhau nhưng cuối cùng chúng tôi cũng phải tìm tiếng nói chung.
Lý do vì sao TPP quan trọng đối với Việt Nam? Trước hết, đối với thế giới hiện nay, vấn đề là chính sách phát triển kinh tế bền vững. Vấn đề không phải là tăng trưởng bằng mọi giá mà tăng trưởng bằng cách nào? Làm sao vẫn đảm bảo môi trường lành mạnh, đảm bảo năng lượng sạch.
Vừa rồi Tổng thống Mỹ cũng đưa ra một loạt chính sách đảm bảo năng lượng sạch. TPP sẽ nâng những tiêu chuẩn về môi trường, điều kiện về lao động để đảm bảo người lao động được làm việc trong môi trường tốt. Thứ hai, TPP sẽ bao phủ lên một khu vực rộng lớn ở cả hai bờ Thái Bình Dương. TPP sẽ nâng tiêu chuẩn làm ăn chung để chúng ta có một khối thịnh vượng chung, đảm bảo những gì chúng ta đang làm là bền vững, tạo ra một vòng tròn phát triển mà tất cả đều được hưởng lợi"

Tin cùng chuyên mục