Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Iran đang "tống tiền hạt nhân"

  • 07/11/2019 23:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 7-11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa lên tiếng chỉ trích Iran về việc ngừng thực hiện các cam kết hạt nhân và gọi đây là “sự tống tiền hạt nhân”.

“Việc mở rộng hoạt động hạt nhân nhạy cảm của Iran gây ra nhiều quan ngại do nước này đang trong vị thế có thể đẩy mạnh làm giàu hạt nhân nhanh chóng”, Ngoại trưởng Pompeo bình luận vào hôm 7-11.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Iran tuyên bố tiếp tục ngừng thực hiện một phần của thỏa thuận hạt nhân đó là bắt đầu sử dụng máy li tâm ở khu hạt nhân Fordow để tăng cường làm giàu uranium.

Đây là bước đi thứ 4 của Iran kể từ tháng 5 trong việc nới lỏng các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, Iran sẽ nhanh chóng làm giàu uranium

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, Iran sẽ nhanh chóng làm giàu uranium

Trong một diễn biến khác có liên quan, Iran vừa từ chối một quan sát viên của Liên Hợp Quốc đến khám xét cơ sở hạt nhân của mình vào ngày 7-11. Theo chính quyền Iran, quan sát viên trên đã gây ra báo động khi bước  vào nhà máy làm giàu uranium Natanz và do đó bị cấm đi vào đây.

Iran đã khiếu nại vấn đề này lên Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và quan chức trên cũng đã rời Iran để bay về Vienna, Áo.

Tuy nhiên, đại sứ Mỹ tại IAEA Jakie Wolcott đã gọi hành động của Iran là sự khiêu khích, đồng thời nhấn mạnh đây là hành động bắt ép nhân viên quốc tế.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục