Ngoại trưởng Đức: Tương lai của Hiệp ước INF đang nằm trong tay Nga

  • 11/01/2019 16:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 11-1-2019 dẫn lời Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết, Tương lai của Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đang nằm trong tay Nga.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas

"Hiệp ước (INF) sẽ còn tồn tại hay không, điều đó phụ thuộc vào Moscow. Nếu Nga muốn bảo tồn Hiệp ước thì họ phải thực hiện giải pháp. Điều này có thể kiểm soát được. Hiệp ước này đảm bảo an ninh cho châu Âu trong nhiều thập kỷ, nên Đức tiếp tục coi trọng nó", Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết tại một buổi tiệc đón Năm Mới do Hiệp hội Doanh nghiệp Đông Đức tổ chức hôm 10-1-2019.

Hiệp ước INF, được ký kết bởi Liên Xô và Hoa Kỳ vào ngày 8-12-1987, có hiệu lực vào ngày 1-6-1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500km đến 5.000km).

Trong những năm gần đây, Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước. Moscow mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc ,và lên tiếng tuyên bố về việc Washington không tuân thủ Hiệp ước.

Vào ngày 20-10-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước INF với lý do Moscow đã vi phạm Hiệp ước. Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Ryabkov, cho rằng, đây là một động thái nguy hiểm.

Hôm 4-12-2018, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tối hậu thư cho Nga, tuyên bố Washington sẽ đình chỉ nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước INF nếu Nga không tiếp tục thực hiện Hiệp ước trong 60 ngày.

Ngay sau đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lặp lại tối hậu thư của Mỹ, lưu ý rằng, liên minh sẽ chuẩn bị chấm dứt Hiệp ước nếu Moscow không đáp ứng các điều kiện của Washington.

Đúng một ngày sau, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Washington đã không cung cấp được bằng chứng chứng minh hành vi vi phạm Hiệp ước của Moscow. Ông Putin đồng thời nhấn mạnh: "Nga kêu gọi duy trì Hiệp ước, nhưng nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước, Moscow sẽ phải đưa ra phản ứng thích hợp".

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục