Ngỡ ngàng trước bệ phóng di động tên lửa phòng không S-200 của Iran

  • 09/07/2013 11:46
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Iran lại làm thế giới ngỡ ngàng trước các thành tựu công nghệ quân sự của họ, khi tuyên bố đã phát triển thành công bệ phóng di động cho tên lửa phòng không tầm xa S-200.

Tư lệnh Căn cứ phòng không Khatam ol-Anbia của Iran, Chuẩn tướng Farzad Esmayeeli, cho biết, Iran đã phát triển thành công bệ phóng di động cho tên lửa phòng không tầm xa S-200 và dự kiến hệ thống cơ động này, sẽ được công bố trong cuộc diễn tập quân sự sắp tới mang tên Modafe'an-e Aseman-e Velayat 5 (Người bảo vệ Bầu trời Velayat 5).

Theo ông, ngoài hệ thống phòng không S-200, quân đội Iran còn có kế hoạch phát triển các phiên bản di động cho tất cả các hệ thống pháo và phòng thủ tên lửa trong lĩnh vực phòng không của nước này.

“Những biện pháp tốt nhất đã được tiến hành liên quan vấn đề này và chúng tôi có kế hoạch, ngoài tên lửa S-200, sẽ triển khai tất cả các hệ thống pháo và tên lửa trên bệ phóng di động", ông nói.

"Hỏa lực và khả năng định vị chính xác mục tiêu của phiên bản S-200 mới đã được cải thiện và được thử nghiệm thành công", ông cho biết thêm.

Ngỡ ngàng trước bệ phóng di động tên lửa phòng không S-200 của Iran ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không của Iran


S-200 của Iran là một hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa, trần bắn từ trung bình đến cao, được thiết kế để phòng thủ những khu vực rộng lớn, chống lại các cuộc tấn công của máy bay ném bom hoặc máy bay chiến lược khác.

Mỗi tiểu đoàn tên lửa này có 6 bệ phóng tên lửa và radar điều khiển hỏa lực. Hệ thống này có thể được liên kết với các hệ thống radar tầm xa hơn khác.

Mỗi tên lửa được phóng lên bởi 4 tên lửa đẩy phụ nhiên liệu rắn. Tên lửa S-200 có tầm bắn tối đa từ 200 đến 350km tùy thuộc vào từng phiên bản. Tên lửa có thể tiêu diệt các mục tiêu bay hiệu quả ở độ cao từ 300m đến 20.000m, đối với các biến thể tên lửa đời đầu và lên tới 35.000m, đối với các phiên bản sau.

Cuộc diễn tập quân sự này dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm 2013 hoặc đầu năm 2014 và có quy mô lớn hơn so với cuộc diễn tập “Người bảo vệ Bầu trời Velayat 4” được tổ chức tại miền đông Iran năm 2012. 

Tin cùng chuyên mục