Ngỡ ngàng nhìn phi công người Anh cử động chân, có thể bình phục không cần ghép phổi

  • 09/06/2020 19:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, nhìn vào sự phục hồi kỳ diệu của bệnh nhân Covid-19 số 91 là phi công người Anh lúc này, nhiều chuyên gia hàng đầu cũng không dám tin...
Phi công người Anh duỗi chân theo y lệnh của bác sĩ (Ảnh cắt ra từ video)

Phi công người Anh duỗi chân theo y lệnh của bác sĩ (Ảnh cắt ra từ video)

Chiều 9-6, thông tin mới nhất về tình hình sức khỏe của nam phi công người Anh mắc Covid-19 nặng nhất Việt Nam từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã diễn biến tốt lên rất nhiều. Hiện bệnh nhân đã ngồi dậy, tập vận động, tập ăn, tri giác nhận biết tốt.

Sau 7 ngày ngừng ECMO - thiết bị tim phổi ngoài cơ thể, hiện bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sức cơ tay tăng lên 4/5 (cách đây vài ngày là 3/5), sức cơ chân chưa thay đổi được nhiều, hiện đạt 2/5. Kiểm tra cũng cho thấy loại vi khuẩn gây viêm phổi khó điều trị hiện đã âm tính, chức năng thận đã hồi phục tính từ 27-5 đến nay.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, nhìn hình ảnh video do Bệnh viện Chợ Rẫy gửi ra, thấy bệnh nhân số 91 đã ngồi được, thực hiện y lệnh của nhân viên y tế, đung đưa cả hai chân… bản thân ông và các chuyên gia trong Tiểu ban Điều trị đều ngỡ ngàng, không thể tin nổi.

Ông Khuê nhấn mạnh, sự hồi phục thần kỳ của phi công người Anh là kết quả của sự nỗ lực rất lớn của ngành y tế, từ sự phối hợp, tư vấn, trao đổi chuyên môn trong điều trị của Hội đồng chuyên môn, của Tiểu ban Điều trị để đưa ra phương án điều trị phù hợp, đặc biệt là sự cố gắng, tận tuỵ của các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cũng như Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cũng nêu rõ, quyết định chuyển bệnh nhân phi công người Anh sau khi khỏi Covid-19 từ Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tích cực là quyết định đúng đắn của Hội đồng chuyên môn.

Từ sự phục hồi kỳ diệu này của bệnh nhân, có thể nói phương án ghép phổi lúc này đã có khả năng trở thành phương án dự phòng...

Tin cùng chuyên mục