Nghiên cứu mới về khả năng ung thư của những người béo phì

ANTĐ - Béo phì từ lâu đã được phát hiện là có khả năng gây ung thư. Giờ đây, một nghiên cứu của viện nghiên cứu quốc gia ở Bethesda, Maryland (Mỹ) vừa công bố một vài kết quả cho biết cụ thể loạt chất béo nào có khả năng  gây ung và nhóm người nào dễ bị mắc bệnh nhất.

Trên báo Applied Physiology, Nutrition, and Metabolism, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh X quang chụp mô mỡ để phân tích mối quan hệ giữa béo phì và ung thư.

Những nghiên cứu trước thường sử dụng chỉ số khối cơ thể (BMI) hoặc số đo vòng bụng để xác định sự quan hệ của béo phì với ung thư. Tuy nhiên theo tiến sĩ Rachel Murphy, phương pháp này không hoàn toàn chính xác để đo lượng mỡ trong cơ thể người. Ví dụ, một người lùn nhưng  chứa nhiều cơ bắp sẽ có chỉ số BMI thuộc loại quá cân hoặc béo phì mặc dù người đó có rất ít mỡ thừa.

Tiến sĩ Rachel nói: “ Ảnh chụp X-Quang chính xác hơn nhiều dùng chỉ số BMI và số đo vòng bụng và nó là tiêu chuẩn vàng để phân tích tổng thể một cơ thể người. Nó cho phép xác định chính xác lượng cơ bắp và mô mỡ”.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã lấy mẫu phim chụp X Quang của 2.519 người  để do lượng mỡ ở bụng, đùi, dưới da và nội tạng. Nghiên cứu đã theo dõi nhưng đối tượng này suốt 13 năm để phát hiện trường hợp có khả năng ung thư.

Nhìn chung, các nhà khoa học đã đi đến kết luận rằng cả nam và nữ giới có lượng mỡ thừa cao đều đối mặt với nguy cơ lớn bị mắc bệnh ung thư cho dù chỉ số BMI của những người đó cao hay thấp. Đáng chú ý, nam giới có lượng mỡ thừa nhiều trong nội tạng có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người bình thường. Thêm vào đó, những bệng ung thư thường gặp đối với những người này là ung thư  thực quản, tuy, ruột kết, ruột thẳng, cật, tuyến giáp và túi mật.

Murphy cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối và cân nặng trong việc giảm sự nguy hiểm của bệnh ung thư. Trong tương lai, bà còn muốn mở rộng nghiên cứu của mình để đánh giá mối quan hệ giữa tuổi thọ và cân nặng.