Nghiêm cấm kết hôn giả vì bất cứ mục đích gì

  • 13/12/2018 06:25
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Con gái tôi đang du học tại Đức và muốn sinh sống, làm việc lâu dài tại đây. Qua một người bạn, tôi được biết về “dịch vụ” để người Việt được ở lại nước ngoài, là kết hôn giả với người bản địa. Tuy nhiên tôi thấy cách này khá bất an, xin hỏi luật sư việc này vi phạm pháp luật ra sao? Đặng Thanh Hùng (huyện Nam Trực, Nam Định)
Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 nghiêm cấm kết hôn giả tạo (Ảnh minh họa)

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 nghiêm cấm kết hôn giả tạo (Ảnh minh họa)

Luật sư Hoàng Huy Được trả lời: Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, trong đó có điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Kết hôn phải được tiến hành trên cơ sở nguyên tắc luật định nhằm mục tiêu xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ. Pháp luật không cho phép kết hôn giả tạo, đồng thời đặt ra chế tài xử lý việc này.

Cụ thể Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Kết hôn giả tạo là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình”.

Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình nêu rõ, “việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này”. Trong đó, điểm a khoản 2 Điều 5 quy định về một trong các trường hợp cấm kết hôn, đó là kết hôn giả tạo.

Do vậy, trường hợp kết hôn giả tạo nhằm bất cứ mục đích gì đều bị cấm. Việc kết hôn này sẽ bị hủy bởi Tòa án khi có yêu cầu của chủ thể có quyền yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật theo quy định.

Luật sư Hoàng Huy Được - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội

Luật sư Hoàng Huy Được - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội

Bên cạnh đó, người có hành vi kết hôn giả tạo còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 28 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự. Theo đó, người kết hôn giả tạo để xuất cảnh, nhập cảnh; nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài… sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục