Nghịch lý nghèo đói ở thành viên G7

  • 11/03/2017 07:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Sơn
  • In bài
ANTD.VN - Nghèo đói đang là vấn đề nóng ở Italy mà bằng chứng là việc Thượng viện nước này vừa phải thông qua dự luật hỗ trợ người nghèo. Dự luật sẽ bắt đầu có hiệu lực trong vài tuần tới.

Nghịch lý nghèo đói ở thành viên G7 ảnh 1Người thất nghiệp vô gia cư trên đường phố ở Thủ đô Roma, Italy

Là thành viên của nhóm nước công nghiệp phát triển (G-7), nhưng các số liệu gần đây nhất của Liên minh châu Âu (EU) cho thấy tỷ lệ có nguy cơ lâm vào tình trạng nghèo khổ hoặc bị gạt ra ngoài lề xã hội ở Italy đã tăng tới mức 11,5% vào năm 2015, so với mức trung bình 8,5% của EU. Còn theo Cơ quan thống kê quốc gia Italy (ISTAT), số người Italy sống trong tình trạng “nghèo tuyệt đối” đã tăng lên 4,6 triệu người, tức 7,6% dân số, trong năm 2015, so với mức 6,8% của năm 2014.

Để đánh giá diện đói nghèo ở Italy nói trên, ISTAT đã dựa theo tiêu chí gia đình gồm 2 thành viên có thu nhập trung bình hàng tháng 1.041,91 euro. Qua đánh giá, cơ quan thống kê này chỉ ra rằng 32,4% hộ sống dưới mức đói nghèo thường có từ 3 con trở lên, hoặc có thêm người già, trong khi chỉ có 1 hoặc 2 người có việc làm.

Đáng ngại hơn là có tới 10,2% số người trong diện đói nghèo cần trợ giúp là thanh niên tuổi từ 18-34 và 8,1% trong độ tuổi từ 35-44. Đây là nhóm đang trong độ tuổi lao động sung sức nhất. Một báo cáo về tình trạng nghèo đói và bị gạt ra bên lề xã hội của người Italy cho biết độ tuổi trung bình của người đến xin cứu trợ tại các trung tâm chăm sóc người nghèo ở Italy trong năm ngoái là 44 tuổi, mức thấp nhất trong vòng nhiều thập kỷ qua, và gần một nửa trong số đó đã có gia đình.

Đúng là cuộc khủng hoảng kinh tế dài nhất và nghiêm trọng nhất kể từ sau Thế chiến thứ II ở Italy do tác động của suy thoái toàn cầu đã khiến tình trạng thất nghiệp của Italy ở mức cao, kéo theo đó là những tác động to lớn và mang tính tiêu cực, nhất là lên nhóm công dân trẻ tuổi. Tuy nhiên, cũng có một thực tế là trong nhiều năm qua, Italy chỉ tập trung các nguồn lực phúc lợi xã hội dành cho người già mà ít quan tâm đến vấn đề nghèo đói.

Theo số liệu thống kê của ISTAT, Italy chi 15,8% GDP cho các khoản lương hưu - tỷ lệ cao nhất trong câu lạc bộ các quốc gia phát triển thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

ISTAT cũng cho biết chỉ chưa đầy 1% các khoản phúc lợi xã hội là được dành để giải quyết tình trạng nghèo đói và hỗ trợ những đối tượng bị gạt ra ngoài lề xã hội. Nhiều chương trình hỗ trợ người thất nghiệp không thể kéo dài quá hai năm khiến một lượng lớn trong đội quân thất nghiệp của Italy phải vật lộn nhằm đáp ứng các nhu cầu tối thiểu trong cuộc sống. 

Theo dự luật hỗ trợ người nghèo vừa được thông qua, chính phủ Italy sẽ cấp mỗi tháng từ 400-480 euro cho những người nghèo túng, nhất là các cặp vợ chồng có con nhỏ và những người bị thất nghiệp ở độ tuổi trên 55, xét theo từng hoàn cảnh cụ thể.

Chính phủ sẽ dành 1,6 tỷ euro cho chương trình này trong năm 2017 và cam kết sẽ bổ sung thêm ngân sách trong những năm tới. Các khoản tiền sẽ được cấp với những điều kiện ràng buộc kèm theo, trong đó có việc yêu cầu những trẻ em sống phụ thuộc phải đến trường cũng như phải được tiêm vaccine, đồng thời những người thất nghiệp phải cam kết tìm kiếm việc làm.

Theo Bộ trưởng Lao động Italy G. Poletti, dự kiến khoảng 400.000 hộ nghèo ở Italy với tổng cộng 1,7 triệu người sẽ được hưởng lợi từ chương trình này. Còn phát biểu với báo giới, Thủ tướng P. Gentiloni nhấn mạnh dự luật mới này là một bước tiến nhằm hỗ trợ các gia đình nghèo và chính sách xã hội là một ưu tiên của chính phủ. Tuy nhiên, nếu kinh tế Italy không phục hồi như mong muốn thì hiệu quả của chương này chưa biết sẽ như thế nào.

Tin cùng chuyên mục