Nghịch lý ly hôn ở Ấn Độ

  • 10/09/2017 10:00
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tường
ANTD.VN - Gần đây, một phụ nữ Ấn Độ đã được tòa án chấp thuận cho ly hôn vì gia đình chồng không có nhà vệ sinh. Câu chuyện cho thấy, thiếu nhà vệ sinh vẫn tiếp tục là một trong những nguyên nhân dẫn đến ly hôn trong xã hội Ấn Độ hiện đại.
Câu chuyện “nóng” trên khắp mặt báo

Câu chuyện “nóng” trên khắp mặt báo

 Một nhà vệ sinh mới được xây dựng tại làng Marora, Haryana, Ấn Độ.

Sangeeta Mali (23 tuổi) nói với tòa án ở Bhilwara rằng, chồng cô, Chotu Lal đã hứa sẽ xây nhà vệ sinh cho gia đình khi họ cưới nhau vào năm 2011 nhưng lời hứa đó chưa bao giờ được thực hiện.

“Tôi xấu hổ vì phải đi vệ sinh ở cánh đồng quanh nhà mà không có sự riêng tư hoặc cảm thấy thoải mái. Anh ấy vẫn nói sẽ xây nhà vệ sinh nhưng đó chỉ là lời hứa suông. Mỗi ngày tôi đều phải chờ đến tối, khi không có ai xung quanh để giải tỏa nhu cầu tự nhiên. Có những lúc nhịn mãi, bàng quang tôi như muốn vỡ tung. Tôi không thể sống như thế này mãi được nữa”, Sangeeta Mali nói và quyết định nộp đơn xin ly dị.

Câu chuyện của Mali đã trở thành chủ đề “nóng” xuất hiện ở hầu hết trang nhất các tờ báo lớn của Ấn Độ. Thẩm phán Rajendra Kumar Sharma đã đưa ra phán quyết đồng ý cho Mali ly hôn cùng những quan điểm mạnh mẽ về vấn đề được coi là vô cùng nan giải trong xã hội Ấn Độ hiện nay.  

Thẩm phán Rajendra Kumar Sharma nói rằng, phụ nữ phải đi vệ sinh ở nơi công cộng là sự “tra tấn tinh thần” và là một điều ô nhục trong thế kỷ XXI. “Đã bao giờ chúng ta cảm thấy đau đớn khi chị em gái của mình phải đi vệ sinh ở nơi công cộng? Thật là nghịch lý khi biết rằng, không ít gia đình thiếu nhà vệ sinh lại chi nhiều tiền hơn cho rượu, thuốc lá và điện thoại di động”, Thẩm phán Rajendra Kumar Sharma nói. 

Sau khi ly hôn, Mali sẽ về sống với người mẹ góa của mình. Luật sư của Mali, ông Rajesh Sharma chia sẻ rằng, ông hài lòng với phán quyết của tòa án. “Chúng tôi còn lạc hậu so với các nước khác. Nếu chúng ta muốn tôn trọng nhân phẩm phụ nữ Ấn Độ, xây dựng đất nước sạch sẽ và tuyệt vời hơn nữa thì phải đầu tư xây dựng nhà vệ sinh, không chỉ cho Mali mà còn cho tất cả phụ nữ ở nông thôn”, luật sư Rajesh Sharma nói.

Sứ mệnh bất khả thi?

Sứ mệnh bất khả thi?

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã khởi động một chiến dịch vào năm 2014 xây dựng 100 triệu nhà vệ sinh trên khắp đất nước

Mali không phải là người phụ nữ đầu tiên đệ đơn ly hôn vì lý do gia đình chồng thiếu nhà vệ sinh. Trước đó, hồi tháng 3-2017, một cô gái ở bang Telangana, miền Nam Ấn Độ đã quyết định từ chối hôn ước cho đến khi vị hôn phu xây xong nhà vệ sinh. Vào tháng 4 năm ngoái, một cô dâu ở Kanpur đã hủy đám cưới vào phút chót vì lý do tương tự.

Ước tính, khoảng 2,3 tỷ người trên thế giới không có nhà vệ sinh, hơn 1/3 số đó sống ở Ấn Độ. Vào năm 2014, Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã khởi động chiến dịch mang tên “Sứ mệnh làm sạch Ấn Độ” với mục tiêu xây dựng hơn 100 triệu nhà vệ sinh trên khắp đất nước. Dự kiến, chương trình này sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Các cuộc tranh luận về vấn đề vệ sinh thậm chí còn được các nhà làm phim đưa lên màn ảnh rộng. Một bộ phim của kinh đô điện ảnh Bollywood mang tên “Nhà vệ sinh: Câu chuyện tình yêu” đã được  phát hành. Nội dung phim xoay quanh câu chuyện một phụ nữ dọa rời khỏi nhà chồng trừ khi anh ta xây nhà vệ sinh. Để giành lại tình yêu và sự tôn trọng của vợ, người chồng đã bắt tay thực hiện chiến dịch thay đổi tình trạng thiếu nhà vệ sinh trong làng. “Tôi không hiểu tại sao chúng ta có thể phóng tên lửa lên Mặt trăng và sao Hỏa nhưng vẫn không thể xây dựng đủ nhà vệ sinh”, Akshay Kumar, một diễn viên tham gia bộ phim nói trên  bày tỏ.

“Tôi không hiểu tại sao chúng ta có thể phóng tên lửa lên Mặt trăng và sao Hỏa nhưng vẫn không thể xây dựng đủ nhà vệ sinh”.

 Akshay Kumar (Diễn viên Ấn Độ)

Tin cùng chuyên mục