Nghị viện châu Âu kêu gọi điều tra độc lập vụ ám sát Nemstov

  • 13/03/2015 09:48
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-3, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết tại một phiên họp toàn thể, trong đó kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế độc lập về vụ ám sát nhà chính trị đối lập Nga Boris Nemtsov.

"Nghị viện châu Âu yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra quốc tế độc lập đối với vụ án này; và có quan điểm cho rằng các công cụ có trong khuôn khổ của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Hội đồng châu Âu và Liên Hợp Quốc sẽ giúp đảm bảo một cuộc điều tra khách quan và công bằng" nghị quyết có đoạn.

Dự thảo nghị quyết trên được đưa ra bởi các thành viên của 5 đảng phái lớn nhất của Nghị viện châu Âu, như: Đảng Nhân dân châu Âu (EPP), Liên minh Chủ nghĩa xã hội và Dân chủ Tiến bộ (S&D), Đảng Bảo thủ và Cải cách châu Âu (ECR), Liên minh Tự do và Dân chủ cho châu Âu (ALDE) và Liên minh Đảng Xanh và châu Âu Tự do (Đảng Xanh-EFA).
Nghị viện châu Âu kêu gọi điều tra độc lập vụ ám sát Nemstov
Cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov

Cựu Phó Thủ tướng Nga Nemtsov, 55 tuổi, bị bắn chết hôm 27-2 ở gần điện Kremlin khi đang đi bộ về nhà cùng bạn gái người Ukraine. Ông từng là cựu Phó Thủ tướng Nga vào những năm cuối thập kỷ 1990, sau đó trở thành lãnh đạo của đảng tự do đối lập ở Nga. Ông là chính trị gia tiếng tăm nhất bị sát hại trong 15 năm qua tại nước này.

Ngay sau vụ ám sát xảy ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Bộ Nội vụ, Ủy ban điều tra và Cơ quan an ninh liên bang Nga thành lập một nhóm điều tra chung tiến hành điều tra và truy tìm hung thủ.

Tuần trước, 5 nghi phạm ám sát ông Nemtsov, gồm Tamerlan Eskerkhanov, Khamzat Bakhayev, Zaur Dadayev, Anzor Gubashev và Anzor Shagid, đã bị đưa ra xét xử. Hai kẻ trong số này là Dadaev và Gubashev được xác định là những nghi can chính.

Báo chí Nga dẫn lời các quan chức điều tra cho biết, Dadaev đã thú nhận có dính líu đến vụ ám sát này và cho biết y muốn trả thù những "phát ngôn tiêu cực" của ông Nemtsov về Hồi giáo.

Tin cùng chuyên mục