Nghi vấn "bôi trơn" hàng chục tỉ đồng trong kỳ thi nâng ngạch, Tổng cục Thuế nói gì?

  • 03/03/2020 08:14
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Tổng cục Thuế vừa lên tiếng về lá đơn nặc danh mới đây, tố cáo Hội đồng thi nhận hàng  chục tỷ đồng tiền "bôi trơn" để "bao" đỗ cho các thí sinh.

Mới đây, một lá đơn nặc danh đã được gửi tới Bộ trưởng Bộ Tài chính tố cáo những tiêu cực liên quan tới kỳ thi nâng ngạch Trung cấp Thuế lên Kiểm tra viên Thuế năm 2018 vào tháng 10 và tháng 12/2019 tại Thừa Thiên Huế do Tổng cục Thuế tổ chức.

Theo đơn tố cáo, tại kỳ thi vòng 1 tổ chức vào 2 ngày 19 và 20/10, nhiều thí sinh đã phải đóng tiền “bôi trơn:”, tổng số tiền lên tới hơn 2 tỉ đồng. Kết quả, thí sinh nào đóng tiền được phát tài liệu và được mang vào phòng thi để... chép. Để chứng minh sự việc có thật, đơn tố cáo đề nghị trích xuất lại hệ thống camera giám sát tại các phòng thi để thấy rõ.

Tại kỳ thi vòng 2, tổ chức ngày 20/12, tổng số tiền mà các thí sinh dự thi phải nộp, theo đơn tố cáo là 9 tỉ đồng. Kết quả kỳ thi vòng 2, có hơn 1.800 thí sinh đỗ.

Với những thông thông tin trên, đơn tố cáo đề nghị các cơ quan liên quan tuyên bố huỷ kết quả chấm thi nâng ngạch nêu trên, tổ chức lại kỳ thi…

Lá đơn nặc danh khẳng định có nhiều tiêu cực trong kỳ thi nâng ngach thuế

Lá đơn nặc danh khẳng định có nhiều tiêu cực trong kỳ thi nâng ngach thuế

Trong thông báo mới phát đi, Tổng cục Thuế vừa khẳng định đây là đơn nặc danh, nội dung không đúng sự thật.

Tổng cục Thuế khẳng định quá trình tổ chức thi gồm tất cả các khâu được thực hiện độc lập, theo quy trình chặt chẽ, đúng quy định, được giám sát trực tiếp của Tổ giám sát của Bộ Tài chính và Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Về lá đơn tố cáo nêu trên, Tổng cục Thuế cho rằng đơn tố cáo này là đơn nặc danh: không có ngày, tháng, năm lập đơn; không có họ tên; địa chỉ, không có chữ ký hoặc điểm chỉ, không có cách thức liên hệ với người tố cáo. Do vậy, theo quy định của Luật Tố cáo số 25/2018/QH14 ngày 12/6/2018 thì đơn trên không phải xem xét, giải quyết.

Sau khi nhận được đơn nặc danh nêu trên, Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Thuế rà soát, báo cáo giải trình nội dung.

“Đồng chí Tổng cục trưởng đã chỉ đạo Vụ Kiểm tra nội bộ - Tổng cục Thuế xử lý theo quy định. Theo đó, Vụ Kiểm tra nội bộ đã làm việc với từng cá nhân nêu trong đơn. Bước đầu, căn cứ báo cáo của đơn vị chủ trì xử lý đầu mối của Tổng cục Thuế, căn cứ giải trình của cá nhân từng đồng chí có thể thấy nội dung nêu trong đơn về việc  đưa tiền cho các đồng chíLlãnh đạo Vụ, Tổng cục là không đúng, ảnh hưởng đến uy tín của các đồng chí được giao làm nhiệm vụ và uy tín ngành Thuế” – Tổng cục Thuế thông tin.

Tổng cục Thuế chũng cho biết, để rà soát có căn cứ tổng thể báo cáo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã có thông báo số 86/TB-TCT ngày 28/2/2020 giao các Vụ chức năng hoàn thiện để báo cáo Bộ.

Thực hiện Quyết định số 818/QĐ-BTC ngày 10/5/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc phê duyệt Đề án thi nâng ngạch công chức chuyên ngành lên ngạch tương đương ngạch Chuyên viên năm 2018 của Bộ Tài chính; Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã tổng hợp, rà soát hồ sơ đăng ký và báo cáo Bộ Nội vụ phê duyệt.

Theo đó, Bộ Nội vụ phê duyệt số chỉ tiêu được nâng ngạch trong kỳ thi này là 1.696, bằng trên 80% số người đủ điều kiện dự thi được phê duyệt là 2.106 người.

Ngày 22/8/2019, Bộ Tài chính đã thành lập Hội đồng thi gồm có 5 thành viên do ông Nguyễn Thế Mạnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế làm Chủ tịch Hội đồng thi.

Vòng thi 1 được tổ chức vào ngày 19/10-20/10/2019 tại Phân hiệu trường Trường Nghiệp vụ Thuế tại Huế. Vòng thi  2 được tổ chức vào ngày 21/12/2019 tại Trường đại học Luật thuộc Đại học Huế.

Kết quả thi Vòng 2 được công bố công khai ngày 21/11/2019 tại Thông báo số 34/TB-HĐT, thời hạn đề nghị phúc khảo bài thi là ngày 13/02/2020.

“Hiện nay, Hội đồng thi đang thực hiện các thủ tục phúc khảo theo quy định. Sau khi hoàn thành phúc khảo, Hội đồng thi sẽ thông báo kết quả đến thi sinh và báo cáo Bộ Tài chính phê duyệt danh sách trúng tuyển” – Tổng cục Thuế cho hay.

Tin cùng chuyên mục