Nghị sỹ Iran cảnh báo mạnh mẽ Mỹ về thỏa thuận hạt nhân

  • 23/04/2018 11:45
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Một nghị sỹ có ảnh hưởng tại Iran cảnh báo nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và nối lại trừng phạt kinh tế thì Iran sẽ đẩy mạnh phát triển hạt nhân.
Bên trong một nhà máy hạt nhân của Iran

Bên trong một nhà máy hạt nhân của Iran

Ông Alaeddin Boroujerdi, Chủ tịch Ủy ban Chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia thuộc Quốc hội Iran, đã phát biểu như trên khi trả lời phỏng vấn Đài NHK tại Tehran hôm 21-4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ đưa ra quyết định, sớm nhất là vào tháng 5, về việc rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận 6 bên, theo đó Tehran nhất trí cắt giảm đáng kể chương trình phát triển hạt nhân để đổi lại được dỡ bỏ trừng phạt kinh tế.

Ông Boroujerdi cho biết nếu trừng phạt được nối lại và nghĩa vụ tham gia thỏa thuận hạt nhân nói trên không được thực thi thì Iran không cần phải tuân theo các hạn chế liên quan đến chương trình hạt nhân của mình.

Ông đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ đến chính quyền của Tổng thống Trump và ngụ ý rằng Iran sẽ tăng tốc các hoạt động hạt nhân, ví dụ như nối lại việc sản xuất uranium được làm giàu với hàm lượng cao.

Tin cùng chuyên mục