Nghỉ hưu vẫn phải chịu trách nhiệm

  • 14/03/2017 23:02
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 14-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Du lịch (sửa đổi) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tố cáo.

Nghỉ hưu vẫn phải chịu trách nhiệm ảnh 1Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu về dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi)

Xem xét đơn nặc danh có địa chỉ cụ thể

Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tố cáo, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết, có hai luồng ý kiến quanh chuyện giải quyết đơn thư tố cáo nặc danh quy định trong dự luật này.

Luồng ý kiến thứ nhất cho rằng, những năm qua, cơ quan Nhà nước mới giải quyết được 87,4% tổng số đơn tố cáo có danh, trong đó 59,3% là tố cáo sai và 28,3% tố cáo có đúng, có sai.

Vì thế, nếu quy định việc giải quyết tố cáo nặc danh sẽ gây khó khăn cho các cơ quan Nhà nước trong quá trình xem xét, giải quyết. Còn luồng ý kiến thứ hai cho rằng, thực tế không ít trường hợp người tố cáo còn bị trả thù, trù dập, do đó cần quy định về việc giải quyết tố cáo đối với trường hợp người tố cáo không ghi họ tên, địa chỉ của mình.

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, về nguyên tắc thì “không xem xét giải quyết với những đơn thư nặc danh”, tuy nhiên đối với đơn thư nặc danh có nội dung, địa chỉ cụ thể thì cần phải “có trách nhiệm xem xét”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng thống nhất bổ sung vào dự thảo nguyên tắc xác định thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu hoặc đã chuyển công tác. 

Việc này thể hiện rõ quan điểm, người nào dù về hưu hay chuyển công tác nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về những sai phạm của mình. “Phải xác định rõ cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết. Vừa rồi chúng ta cũng phải giải quyết một số trường hợp bị kỷ luật dù đã về hưu, Quốc hội rất tán thành việc này” - Chủ tịch Quốc hội nói.

Nghỉ hưu vẫn phải chịu trách nhiệm ảnh 2Minh họa: Internet

Đụng đâu cũng... vướng

Về dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, du lịch Việt Nam được ví như người con gái đẹp ngủ trong rừng chưa được đánh thức. “Vừa rồi phim “Kong: Skull Island” đã đánh thức một phần tiềm năng du lịch của Việt Nam. Tiềm năng du lịch của ta rất lớn nhưng điều chúng ta lo ngại là khách du lịch chỉ đến một lần rồi không quay lại vì hạ tầng, dịch vụ còn rất kém. Do vậy, để ngành du lịch phát triển, về mặt cơ sở pháp lý, phải làm tốt luật này”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Về nguyên tắc thì “không xem xét giải quyết với những đơn thư nặc danh”, tuy nhiên đối với đơn thư nặc danh có nội dung, địa chỉ cụ thể thì cần phải “có trách nhiệm xem xét”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Qua thảo luận, đa số ý kiến trong UBTVQH cho rằng chính sách phát triển du lịch được quy định tại dự luật này còn chung chung nên cần bổ sung một số chính sách đặc thù để đảm bảo du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Một số ý kiến đồng ý với sự cần thiết thành lập Văn phòng xúc tiến du lịch Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại một số thị trường trọng điểm. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng không cần thiết thành lập mà nên giao nhiệm vụ cho Đại sứ quán hoặc nên để các doanh nghiệp du lịch mở văn phòng đại diện ở nước ngoài.

Đa số ý kiến đồng ý với sự cần thiết thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch nhưng một số ý kiến không đồng ý vì lo ngại phát sinh nhiều loại quỹ gây thất thoát, lãng phí ngân sách... 

Giải trình tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, xây dựng Luật Du lịch (sửa đổi) khó vì du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, mang tính chất đa ngành, đa lĩnh vực, trong khi các lĩnh vực liên quan thì đều đã được quy định bởi các luật về chuyên ngành.

Chẳng hạn, việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch, nếu quy định rõ nguồn nào để hình thành quỹ thì sẽ “đụng” vào Luật Ngân sách, Luật Phí và lệ phí…

Trước ý kiến này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu quan điểm, dù rất muốn luật này được sớm thông qua nhưng cần phải hoàn thiện thêm, làm thế nào để khi được thông qua phải thúc đẩy ngành du lịch thực sự phát triển.

Tin cùng chuyên mục