Nghỉ hè, trường học không được đóng cửa

  • 26/06/2020 11:06
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Không được tổ chức dạy thêm, dạy trước chương trình, các trường học ở Hà Nội được yêu cầu phải mở cổng, tạo điều kiện cho học sinh được sử dụng thư viện, nhà thể chất, sân vận động, bể bơi cho học sinh trong dịp nghỉ hè.

Với thời gian nghỉ hè ngắn hơn hẳn so với thông thường, kế hoạch tổ chức hè năm nay của Hà Nội được nhấn mạnh vào việc trường học tổ chức các hoạt động hè theo nguyên tắc tự nguyện, vận động, khuyến khích học sinh tham gia, có sự ủng hộ của phụ huynh và có biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh.

Chủ trương của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô trong dịp hè năm nay là không tổ chức dạy thêm, học thêm, không dạy trước chương trình.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, kế hoạch tổ chức hoạt động hè năm nay là các trường học cần mở cổng trường, tạo điều kiện cho học sinh được sử dụng cơ sở vật chất của nhà trường như thư viện, nhà thể chất, sân vận động, bể bơi cho học sinh vào ôn tập, đọc sách, báo, tài liệu, hoạt động vui chơi, giải trí, tập luyện...

Hà Nội yêu cầu mở cổng trường học trong dịp hè nhưng không tổ chức dạy thêm, học thêm, không dạy trước chương trình

Hà Nội yêu cầu mở cổng trường học trong dịp hè nhưng không tổ chức dạy thêm, học thêm, không dạy trước chương trình

Các nhà trường cần chủ động tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao tại địa phương, trong trường, cụm trường; lựa chọn đưa một số trò chơi dân gian phù hợp lứa tuổi học sinh vào các buổi sinh hoạt; trang bị cho học sinh các kiến thức, kỹ năng phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống xâm hại, lạm dụng tình dục, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp cho học sinh...

Để bảo đảm an toàn, phòng chống đuối nước cho học sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội lưu ý các trường học tạo điều kiện lắp đặt "bể bơi thông minh" tại đơn vị để tổ chức dạy bơi, nâng cao kỹ thuật bơi, kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh; tăng cường vận động, khuyến khích cha mẹ học sinh cho con em tham dự các lớp học bơi trong dịp hè.

Bên cạnh đó, các nhà trường cũng cần tăng cường công tác giáo dục, định hướng cho học sinh nâng cao ý thức lựa chọn các nội dung khi sử dụng internet theo hướng lành mạnh, bổ ích.

Riêng với việc ôn tập văn hóa, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các hiệu trưởng các nhà trường, giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên lập kế hoạch ôn tập văn hóa, bồi dưỡng kiến thức cho những học sinh có học lực yếu, kém; bố trí thời gian hợp lý để tổ chức thi và xét lên lớp cho những học sinh thuộc diện thi lại.

Các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào; cũng không được tổ chức dạy trước chương trình; không được tổ chức ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2020-2021.

Đối với bậc học mầm non, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu bắt buộc trong công tác tổ chức trông giữ trẻ là đối với phụ huynh có con đang học ở trường, nếu có nhu cầu gửi con tại trường trong dịp hè thì phải có đơn xin học hè.

Nhà trường phải bảo đảm sĩ số trẻ/lớp theo quy định, tuyệt đối không nhận trẻ khi trường, lớp chưa bảo đảm các điều kiện an toàn.

Tin cùng chuyên mục