Nghi án bán độ trận Siêu cúp 2012: Hé lộ nhiều chi tiết “sốc”

  • 27/02/2013 07:24
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Tại cuộc họp sáng qua 26-2, Ban Tư vấn đạo đức đã phân tích sự việc và gửi kết luận với nội dung khẳng định “kết quả trận Siêu cúp 2012 có những biểu hiện bất thường, đặc biệt là thái độ của một bộ phận cầu thủ CLB Xuân Thành SG thi đấu thiếu quyết tâm, dẫn đến những bàn thua có nhiều nghi vấn”, tới các cơ quan hữu trách và giới truyền thông. 

Nghi án bán độ trận Siêu cúp 2012: Hé lộ nhiều chi tiết “sốc” ảnh 1
Các bàn thua của Xuân Thành SG (trái) bị đặt dấu hỏi

Dấu hỏi những bàn thua “lạ”

Cuộc họp có mặt 5/7 thành viên Ban Tư vấn đạo đức, tuy nhiên, không có sự tham dự của đại diện cơ quan công an. Tại đây, các thành viên đã cùng nhau đưa ra những nhận định, phân tích về vụ việc. Sau 4 giờ thảo luận, các thành viên đã cùng thống nhất đưa ra kết luận gồm 2 nội dung chính: Thứ nhất, kết quả trận đấu diễn ra trùng khớp với nội dung tin nhắn nặc danh cảnh báo trước giờ bóng lăn. Thứ 2, kết quả trận siêu Cúp 2012 có những biểu hiện bất thường, đặc biệt là thái độ của một bộ phận cầu thủ CLB Xuân Thành SG thi đấu thiếu quyết tâm, dẫn đến những bàn thua có nhiều nghi vấn, đặc biệt là bàn thua thứ 3 khi cầu thủ Lê Hải Anh (số 5, Xuân Thành SG) đẩy bóng vào chân đối phương. Kết luận này được Ban tư vấn đạo đức đưa ra dựa vào báo cáo chuyên môn của giám sát trận đấu, băng hình, sự phản ánh của dư luận và các cơ quan truyền thông, ý kiến của các chuyên gia và các hiện tượng được kiểm chứng từ các nguồn tin khác nhau.

Ngoài những kết luận nêu trên, trong thông báo số 1 gửi BTC giải, Ban Kỷ luật VFF, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Cục CSĐT tội phạm về TTXH-Bộ Công an) và các cơ quan truyền thông, Ban Tư vấn đạo đức còn kiến nghị các cơ quan chức năng khẩn trương phối hợp làm rõ những vấn đề được nhận định như trên; đồng thời mời một số cá nhân có trách nhiệm trong ban lãnh đạo CLB Xuân Thành SG cũng như các cá nhân có liên quan đến tin nhắn hợp tác, cung cấp thông tin liên quan về trận đấu nếu cần thiết. Thay mặt Ban Tư vấn đạo đức, Trưởng ban Nguyễn Công Khế khẳng định các thành viên Ban này sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến sự việc và cam kết thực hiện đúng chức trách được giao, không bỏ qua bất cứ hiện tượng phi thể thao nào; đồng thời hoan nghênh sự phản ánh kịp thời của các cơ quan truyền thông, hoan nghênh những cá nhân đã cung cấp thông tin cần thiết góp phần giúp lành mạnh hóa môi trường bóng đá.

Không phải lần đầu

Theo tìm hiểu, người bị chỉ đích danh đứng đằng sau dàn xếp vụ bán độ trong tin nhắn tố cáo là GĐĐH Trần Tiến Đại. Chủ nhân tin nhắn tố cáo cho rằng, động cơ để ông Đại bán độ liên quan đến việc chậm lương thưởng ở CLB lẫn lùm xùm nợ nần của cá nhân ông này. Tuy nhiên, vị GĐĐH đội bóng Sài thành đã lên tiếng phủ nhận và khẳng định “sẽ từ chức GĐĐH và chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật nếu như cáo buộc trên là sự thật”. Đặc biệt, trong cuộc trao đổi với PV Báo ANTĐ vào chiều qua (26-2), một thành viên Ban Tư vấn đạo đức đã cung cấp nhiều thông tin bất ngờ. “Đây không phải lần đầu tiên chúng tôi nhận được tin nhắn tương tự. Ở nhiều trận đấu trước liên quan đến Xuân Thành SG đã có những tin nhắn dự báo kết quả trước giờ bóng lăn, cảnh báo có thể CLB này sẽ bán độ. Thật đáng kinh ngạc những lời cảnh báo đều thành hiện thực và đều xuất phát từ một số điện thoại. Ngay sau khi nhận được các tin nhắn, chúng tôi đều lập tức thông báo với Cục CSĐT tội phạm về TTXH”, vị này tiết lộ. Cũng theo nhận định của thành viên Ban Tư vấn đạo đức này, tất cả những tin nhắn đều có lời lẽ rất chừng mực, không có hàm ý thù hằn ai và cho thấy mong muốn làm sạch bóng đá TP.HCM nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung. “Chúng tôi đã thử nhắn tin lại và nhận được phản hồi. Chủ nhân các tin nhắn mong muốn không lộ diện. Chúng tôi tôn trọng đề nghị này song khuyến khích chủ nhân tin nhắn hợp tác chặt chẽ với cơ quan điều tra để vụ việc sớm được sáng tỏ”, vẫn lời vị này. 

Liên quan đến công tác điều tra, hiện Cục CSĐT tội phạm về TTXH đã và đang bắt tay điều tra vụ việc. Đại tá Hồ Sỹ Tiến, Quyền Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về TTXH cho biết: “Giữa Cục CSĐT tội phạm về TTXH và VFF, VPF đã có quy chế phối hợp. Tất cả các vụ việc được VFF, VPF thông báo chúng tôi đều vào cuộc. Cục CSĐT tội phạm về TTXH cần có những báo cáo chi tiết để làm cơ sở điều tra vụ việc”. Được biết, Cục CSĐT tội phạm về TTXH đã âm thầm vào cuộc từ khi những tin nhắn tố cáo tương tự xuất hiện trước đó; đồng thời dù không trực tiếp tham dự cuộc họp của Ban Tư vấn đạo đức vào sáng qua, song giữa 2 bên đều có sự trao đổi qua lại mọi thông tin liên quan đến vụ việc.

Chủ tịch CLB Xuân Thành SG Nguyễn Xuân Thủy: Kiên quyết làm rõ trắng đen

Chúng tôi muốn tìm hiểu tận cùng sự việc nhằm xác định có hay không những con sâu trong nội bộ đội bóng (nếu có) và sẵn sàng loại thẳng tay để xây dựng đội bóng sạch. Ngược lại, nếu đó là những tin đồn thất thiệt, mục đích nhằm phá hoại đội bóng thì chúng tôi muốn hợp tác toàn diện để làm rõ ai là người đứng sau những tin nhắn ấy để đưa ra pháp luật. 

HLV Lư Đình Tuấn (Xuân Thành SG): Tôi không bênh cầu thủ, nhưng…

Trận đó, chúng tôi thua là xứng đáng. Toàn đội đã đá hết sức, song phải thừa nhận, SHB Đà Nẵng mới là những người mạnh hơn. Tôi không bênh vực cầu thủ mà chỉ mong rằng mọi người nhìn nhận thấu đáo và phê bình chuẩn xác, đồng thời mong Ban tư vấn đạo đức hay C45 chung tay làm sáng tỏ vấn đề để giải oan cho cầu thủ hoặc đưa ra ánh sáng những kẻ nhúng chàm nếu họ làm bậy.

Trưởng Ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường: Khó có chuyện bán độ

Nếu chỉ căn cứ vào một tin nhắn để kết luận thì quá hồ đồ. Những tin nhắn kiểu như vậy vốn xuất hiện nhiều trong bóng đá. Đó không phải là chứng cứ quan trọng để có thể xác định trận đấu tiêu cực. 

Phó Ban Tư vấn đạo đức Nguyễn Văn Vinh: Hãy chờ kết luận từ phía công an

Khi chưa có chứng cứ cụ thể, không nên khẳng định có chuyện bán độ. Những kết luận vội vã hay những suy luận, ám chỉ vô căn cứ sẽ vô tình làm tổn hại đến sự nghiệp cầu thủ, danh dự đội bóng. Ban Tư vấn đạo đức cũng như BTC giải, Ban Kỷ luật đã và đang tích cực hỗ trợ cơ quan công an trong việc điều tra.

Tin cùng chuyên mục