Nghẹn ngào giây phút con trai Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm xuất viện

  • 01/09/2016 06:29
  • 1 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 31-8, sau hơn 50 ngày được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bé Trần Gấu - con trai của nữ Thiếu úy công an Đậu Thị Huyền Trâm, người mẹ giàu nghị lực đã từ chối điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối để giữ thai - đã được xuất viện. 
Anh Hà - bố bé Trần Gấu nghẹn ngào trong giây phút con trai được xuất viện

Anh Hà - bố bé Trần Gấu nghẹn ngào trong giây phút con trai được xuất viện

50 ngày điều trị 

Ban đầu, các bác sĩ dự đoán bé Trần Gấu có thể phải nằm điều trị và chăm sóc 3 tháng nhưng đến nay, sau gần 2 tháng, bé đã được ra viện. Trong giây phút đầy cảm xúc, ngoài lãnh đạo, các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bố và người thân của bé Trần Gấu, còn có sự chứng kiến của hàng trăm phóng viên các cơ quan báo chí, đặc biệt còn có cả đại diện Học viện Cảnh sát nhân dân - nơi chị Huyền Trâm theo học thời sinh viên - đến chia vui và tặng quà cháu bé. 

Thuật lại quá trình điều trị cho bé Trần Gấu từ lúc sinh ra đến khi được xuất viện, PGS.TS Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, trong 50 ngày điều trị tích cực, có 9 ngày bé phải thở máy, 16 ngày phải thở ô xy đứt quãng và 15 ngày nay, bé đã hoàn toàn tự thở. Bé đã được điều trị bằng các loại thuốc, máy móc hỗ trợ hiện đại nhất.

Lúc sinh, bé nặng 1,2kg nhưng sau đó bị sụt cân giống như tất cả các trường hợp sinh non khác. Sau 12 ngày điều trị tích cực, bé đã trở lại được cân nặng lúc sinh. Từ đó, bé liên tục tăng cân đều đặn và đến nay, bé đã nặng 1,8kg, ăn được 30-40ml sữa/bữa, kết quả khám sức khỏe tổng thể đều đạt giới hạn bình thường. 

Một tuần nay, bé Gấu đã được bệnh viện cho sống cùng gia đình, cho tiếp xúc da kề da với người thân, cho ăn sữa bằng đường miệng...  Các bác sĩ đánh giá, với mức cân nặng đạt 1,8kg hiện tại, mức độ tăng trưởng của bé Gấu là bằng và thậm chí vượt so với trẻ sơ sinh cùng tuần tuổi được nuôi dưỡng trong bụng mẹ. Thời gian tới, bệnh viện vẫn tiếp tục khám mắt, khám tai cho bé Trần Gấu theo đúng lịch trình đối với trẻ sinh non.

 Tổng chi phí cho toàn bộ quá trình điều trị của bé xấp xỉ 99 triệu đồng, bệnh viện nhận chi trả toàn bộ. PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, trong thời gian bé Trần Gấu nằm viện, rất nhiều nhà hảo tâm cũng quan tâm, gửi gắm tình cảm cho bé.

Đến nay, bé đã khỏe mạnh, được xuất viện, đó là thành quả của tất cả các chuyên khoa trong bệnh viện. “Chúng ta cùng chúc cho bé Trần Gấu mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn, thông minh nhanh nhẹn đúng như cái tên mà mẹ bé đã đặt cho bé và gửi gắm trọn vẹn cả cuộc đời mình vào cuộc đời con” - PGS.TS Vũ Bá Quyết nói.

Mặc dù đã được xuất viện, nhưng bé Gấu vẫn sẽ được thăm khám định kỳ

Mặc dù đã được xuất viện, nhưng bé Gấu vẫn sẽ được thăm khám định kỳ

Niềm vui không trọn vẹn

Niềm vui ngày bé Trần Gấu xuất viện không được trọn vẹn do thiếu đi sự hiện diện của người mẹ. Bé Trần Gấu ra đời ngày 10-7 khi mới được 28 tuần tuổi vì lúc đó tình trạng mẹ bé - chị Đậu Thị Huyền Trâm đã rất nguy kịch.

Trước đó, câu chuyện về chị Đậu Thị Huyền Trâm (sinh năm 1991, ở TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) bị ung thư phổi giai đoạn cuối, chỉ có thể ngồi 24/24 giờ mà không nằm được, song từ chối điều trị với mong muốn con được sống và chào đời khỏe mạnh đã khiến cả xã hội xúc động. Đến ngày 10-7, do sức chịu đựng của sản phụ đã quá giới hạn, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện K Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho chị Trâm.

Đến ngày 21-7, sau gần nửa tháng sinh con, do bệnh tiến triển quá nặng, Thiếu úy Huyền Trâm đã được các bác sĩ bố trí cho gặp con trai lần đầu cũng là lần duy nhất trước khi trút hơi thở cuối cùng tại quê nhà vào ngày 27-7. 

Trong ngày con trai được xuất viện, anh Trần Mạnh Hà, bố bé Trần Gấu đã gửi lời cảm ơn chân thành tới toàn thể y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã chăm sóc, điều trị tận tình cho bé. Theo anh Hà, gần 2 tháng nay, gia đình hai bên nội ngoại đã chạy đi chạy lại giữa Hà Tĩnh và Hà Nội để trông nom bé Gấu.

PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương chúc mừng gia đình bé Trần Gấu

PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương chúc mừng gia đình bé Trần Gấu

Gia đình cảm thấy rất may mắn vì sức khỏe con trai tiến triển tốt và đã được xuất viện. Bày tỏ lòng cảm ơn đến cộng đồng, xã hội đã dành sự quan tâm tới trường hợp của gia đình mình, anh Hà cho biết, dù bé Trần Gấu được xuất viện nhưng gia đình chưa đưa con trai về quê ngay mà sẽ đưa về ở nhà khách của Bộ Công an tại Hà Nội để tiện đưa bé vào thăm khám định kỳ theo chỉ định của bệnh viện cho đến khi hoàn toàn khỏe mạnh.

Được biết, Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã từng chăm sóc cho nhiều trẻ sinh non chỉ 500-600g như bé Trần Gấu thành công, đạt cân nặng 3 tháng sau sinh từ 2-2,5kg. Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Lợi, những em bé sinh non được chăm sóc tốt về dinh dưỡng, lớn lên vẫn theo kịp các bé sinh bình thường cả về thể chất và trí tuệ. 

Tin cùng chuyên mục