"Nghệ thuật" ngẫu nhiên của ngư dân Lý Sơn đón nắng

ANTĐ -Những chuyến thuyền ra khơi không chỉ mang lại sản vật của biển mà còn hun đúc tinh thần và kinh nghiệm cho những ngư dân đảo Lý Sơn.

Quà biển ở Lý Sơn rất nhiều. Ngoài sản vật tôm cá, hành tỏi thì mực ở đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi nức tiếng trong mỗi vị khách từng đến và thưởng thức. Mực tươi chế biến đa dạng. Mực khô làm quà vận chuyển xa. Mỗi ký mực khô ngư dân bán đến 900 nghìn đồng cho đến 1 triệu đồng.

Nếu ai từng đi câu mực cùng ngư dân ở Lý Sơn thì không chỉ cảm nhận sự lý thú, mà còn hiểu được tại sao mực ở nơi này ngon đến thế. Mực câu từ khoảng 2 giờ đêm đến sáng. Mỗi khi câu được con nào lên thì ngư dân làm luôn tại chỗ, mực hong gió biển như thêm vị đặc biệt, hoặc muộn nhất cũng chỉ đến khi thuyền cập bến là ngư dân mang mực hong phơi ngay.

Đây chính là “bí quyết” làm cho mực Lý Sơn nức tiếng. Ngoài mực thì còn có nhiều loài cá ngon khác, được ngư dân mang về phơi khô rồi xuất đi trong ngoài Nam, Bắc. Du khách đến nơi này, không chỉ được đắm chìm trong phong cảnh của biển đảo bình yên, mà con được ngắm những nhịp lao động trong đêm tất bật, từ đảo nhìn xa xa trên mặt biển mênh mông ánh đèn câu mực như sao lấp lánh. Còn trong bờ, những giàn cá hong khô bên bờ biển như sự sắp đặt nghệ thuật ngẫu nhiên của ngư dân đảo Lý Sơn.

Giàn phơi cá ở Lý Sơn

Hong mực

Mực khô Lý Sơn ngon nức tiếng với cách sơ chế kịp thời

Mỗi ký mực khô bán được từ 900 đến 1 triệu đồng

Mỗi khi thuyền cập bến ngư dân tấp nập đóng nắng

Những giàn phơi cá khô thường dựng cao để tránh cát bay

Dụng cụ phơi mực phải là lưới thoáng lỗ nhưng không bám bụi 

Cá khô Lý Sơn

Một người đảo cá mực cho khô đều

Sơ chế mực trước khi phơi nắng.