Nghệ sĩ "tố" nhau trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

  • 15/09/2017 08:16
  • 2 bình luận
  • Nguyên Thảo
  • In bài
ANTD.VN - Sự việc vợ của nghệ sĩ Xuân Bắc bất ngờ lên mạng xã hội “tố” một nghệ sĩ đồng nghiệp có ý gây sức ép trong công việc của mình khiến dư luận thực sự bàng hoàng. Chưa biết thực hư của lời tố này đến đâu, nhưng rõ ràng, hậu quả là cả Xuân Bắc lẫn người nghệ sĩ kia bỗng dưng trở thành tâm điểm của mọi sự soi mói, bàn tán, thậm chí là “ném đá” không thương tiếc. 
Chị Hồng Nhung - vợ của nghệ sỹ Xuân Bắc lên mạng xã hội “kể tội” đồng nghiệp

Chị Hồng Nhung - vợ của nghệ sỹ Xuân Bắc lên mạng xã hội “kể tội” đồng nghiệp

Xu thế mạng xã hội phát triển, khi muốn giãi bày hay chia sẻ cái gì, chỉ cần bật chế độ “livestream” (phát trực tuyến) lên là người ta có thể truyền đi cả lời nói lẫn hình ảnh của mình chỉ trong tíc tắc. Và chị Hồng Nhung - vợ của nghệ sĩ Xuân Bắc đã chọn cách này để giãi bày với mọi người về những điều phiền não, hay có thể hiểu là những góc khuất trong công việc đã khiến mình trở nên u uất, khổ sở trong suốt thời gian qua.

Một trong những điều phiền não khiến người bạn đời của Xuân Bắc phải vừa khóc vừa kể là việc chị bị một nghệ sĩ đồng nghiệp không hiểu vì lý do gì mà chèn ép mình trong công việc. 

Cụ thể, người này là cộng tác viên tại ngôi trường nghệ thuật mà vợ nghệ sĩ Xuân Bắc đang làm giảng viên và khi được mời vào hội đồng chấm thi tốt nghiệp, người này đã gây sức ép với nhà trường, đại ý rằng không để  chị tham gia chấm chọn.

Dẫu mới chỉ là lời nói từ một phía nhưng dư luận lập tức “dậy sóng” trước những thông tin này. Như thường lệ, kẻ bênh - người bán tin bán nghi về những điều này, trong đó có không ít người đang hoạt động trong giới nghệ thuật. Để rồi, một loạt những nghệ sĩ không ngại đăng đàn trên mạng xã hội, treo “status”, để lại “comment” bình luận trái chiều về sự việc này. 

Người xưa đã dạy, “lời nói tựa tên, đã bắn vào tai, không tài nào rút được”, giờ có lẽ phải đổi thành “đã bắn vào livestream, không tài nào xóa được”.

Điều đáng nói ở chỗ, người nghệ sĩ bị “tố” trên hiện đang là đồng nghiệp cùng cấp lãnh đạo với nghệ sĩ Xuân Bắc tại một nhà hát. Và thời điểm lùm xùm này xảy ra cũng là lúc giám đốc đơn vị này nhận quyết định nghỉ hưu và cả hai đang là ứng cử viên kế vị sáng giá.

Bởi vậy mà sau khi lôi chuyện năng lực nghề nghiệp, chuyện đạo đức của người nghệ sĩ bị “tố” ra để bàn luận chán chê, người ta quay sang bàn tán việc  chị Hồng Nhung “kể tội” người đồng nghiệp của chồng đúng vào thời điểm nhạy cảm và làm thế khác nào đẩy chồng vào chỗ khó xử.

Thậm chí, từ chuyện mối quan hệ có vẻ “cơm không lành, canh chẳng ngọt” giữa vợ Xuân Bắc và người nghệ sĩ kia, người ta nghi ngờ về một mâu thuẫn vô hình nào đó giữa nghệ sĩ Xuân Bắc và anh này. Chẳng vậy mà chính người nghệ sĩ ấy phải lên tiếng khẳng định giữa anh và Xuân Bắc chẳng có vấn đề gì, cả hai vẫn có mối quan hệ tốt đẹp.

Còn về phía Xuân Bắc, sau khi im lặng về việc vợ “livestream” bức xúc về chuyện với đồng nghiệp của mình, một nguồn tin cho hay  nghệ sĩ Xuân Bắc cũng đành phải “livestream” để phản pháo lại những tin đồn không có lợi kia. 

Việc  chị Hồng Nhung lên mạng xã hội để “tố” người vẫn được xem là đồng nghiệp của cả hai vợ chồng xem ra lợi bất cập hại. Chẳng hiểu có biết bao nhiêu người cảm thông và đứng về phía những ấm ức, hờn dỗi của chị nhưng rõ ràng, có không ít người chỉ trích rằng đó là hành động thiếu suy nghĩ, không chỉ khiến mối quan hệ giữa chị và người nghệ sĩ kia trở nên căng thẳng mà còn làm phương hại đến mối quan hệ giữa chồng chị  và người đó.

Chưa kể, sau tất cả thì nhiều người lại hướng “búa rìu” đến chồng chị và ngờ vực về một cuộc đua chức tước “ngầm” nào đó mà có khi nó chẳng hề có thực. Khi được hỏi,  chị Hồng Nhung chia sẻ, chị tin rằng việc này sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến mối quan hệ tốt đẹp giữa chồng mình và người nghệ sĩ kia. Nhưng có lẽ điều đó là không thể. 

Cho tới giờ, những người trong cuộc vẫn chưa có cuộc gặp mặt hay nói chuyện với nhau để tháo gỡ những vướng mắt trong lòng mà chỉ là bên này, bên kia lời qua tiếng lại trên mạng xã hội và truyền thông. Xưa nay, nghệ sĩ ai cũng có cái “tôi” to hơn người bình thường, dễ bị tổn thương hơn người bình thường.

Nhưng nếu chỉ vì thế mà lôi nhau lên mạng xã hội để nói trước hàng trăm, hàng triệu người theo dõi thì đúng là hậu quả khôn lường, chẳng khác nào tự đặt mình và người khác ra giữa đám đông để ai thương thì bênh, ai hiểu thì thông cảm, ai không thấy đúng thì “ném đá”. Người xưa đã dạy, “lời nói tựa tên, đã bắn vào tai, không tài nào rút được”, giờ có lẽ phải đổi thành “đã bắn vào livestream, không tài nào xóa được”.

Tin cùng chuyên mục