Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

“Nghề nào cũng có người tốt, kẻ xấu”

  • 28/10/2013 07:43
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Để xảy ra sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về nhiều phía, trước hết là của chính cá nhân người vi phạm. 

- PV: Bộ trưởng nhận định như thế nào sau vụ việc liên quan đến bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường vứt xác bệnh nhân phi tang? 

- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Đây là sự việc hết sức nghiêm trọng, là nỗi đau xót của ngành y tế. Chúng tôi cảm thấy choáng và sốc vì không thể tưởng tượng nổi một bác sĩ lại có thể hành động như vậy, phẫn nộ vì vị bác sĩ này đã phản bội lời thề Hepocrat, bất tuân luật pháp và các quy định, sai phạm về pháp luật. Một bác sĩ đã vì đồng tiền mà coi thường pháp luật, coi thường mọi quy chuẩn về đạo lý và trên hết là coi thường tính mạng của người khác thì không thể chấp nhận được. Hành động của Tường, không còn là biểu hiện của sự y đức xuống cấp mà là hành động phi nhân tính của một con người.

Tôi cũng cảm thấy đau xót và buồn cho nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền, vì muốn làm đẹp đã phải trả giá bằng mạng sống. Gia đình chị đã mất đi một người con, một người vợ, một người mẹ. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân về những đau thương, mất mát này.

“Nghề nào cũng có người tốt, kẻ xấu” ảnh 1
Tăng cường giáo dục, áp dụng kỷ luật nghiêm khắc là việc cần làm ngay
để nâng cao đạo đức nghề nghiệp trong ngành y tế
(Trong ảnh: Bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội tận tình thăm hỏi bệnh nhân)

- Theo Bộ trưởng, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này và nên xử lý trách nhiệm cơ quan đó ra sao?

- Để xảy ra sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về nhiều phía, trước hết là của chính cá nhân người vi phạm. Đồng thời, để một Thẩm mỹ viện hoạt động khi chưa có giấy phép hành nghề, là lỗi của ngành y, là công tác quản lý, thanh tra chưa tốt. BV Bạch Mai nói không biết nhân viên dưới quyền (bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường là bác sĩ BV Bạch Mai) có thẩm mỹ viện ngay đối diện BV là không hợp lý. Việc một Thẩm mỹ viện hoạt động không đúng chức năng trong nửa năm là trách nhiệm trực tiếp của Sở Y tế Hà Nội, cụ thể là Thanh tra Sở Y tế và Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng. Nửa năm, trên một con phố có nhiều phòng khám tư nhân, mà họ không phát hiện ra một cơ sở y tế hoạt động trái phép thì khó có thể có lý do nào ngụy biện được. Do không có thẩm quyền trực tiếp xử lý,  Bộ Y tế đã đề nghị và UBND TP Hà Nội vào cuộc, xử lý nghiêm tất cả những cá nhân và tập thể có liên quan.

- Nhiều Đại biểu Quốc hội nói Bộ Y tế nên xin lỗi, có Đại biểu còn nói “xin lỗi để làm gì khi mà sai phạm vẫn cứ tiếp tục xảy ra”. Xin cho biết, ý kiến của Bộ trưởng thế nào?

- Đạo đức xã hội, đạo đức nghề nghiệp hay y đức có những giao thoa nhất định và nghề nào cũng có người tốt, kẻ xấu. Vẫn còn rất nhiều thầy thuốc tận tâm với nghề, ngày đêm cứu sống bệnh nhân dù cuộc sống của họ còn rất nhiều vất vả và thiếu thốn. Nhưng trên hết, y đức vẫn là vấn đề quan trọng và chúng tôi tiếp tục gia tăng các hoạt động giáo dục, kêu gọi và tiếp tục áp dụng những kỷ luật nghiêm khắc hơn không chỉ với các sinh viên ngành y mà còn với các bác sĩ chuyên khoa, các y tá, hộ lý... Chúng tôi cũng mong muốn xã hội giúp chúng tôi thực hiện trọn vẹn công việc này.

Tôi cũng muốn nói rằng, luật pháp đã quy định, công dân từ 18 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm về các hành vi của mình. Điều đó có nghĩa những người từ 18 tuổi trở lên nếu có lỗi, họ phải xin lỗi, nếu phạm luật, họ sẽ bị pháp luật trừng trị. Ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, luật cũng phân định rõ trách nhiệm quản lý của từng cơ quan, đơn vị, từng địa phương một cách rất rõ ràng, trong đó trách nhiệm quản lý các cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn thuộc chính quyền địa phương sở tại. Với Bộ Y tế, mỗi khi xảy ra các sự cố, bộ đều phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, chính quyền địa phương để xem xét, giải quyết cũng như chấn chỉnh công tác quản lý y tế tại địa phương. 

Các vụ việc sai phạm chắc chắn sẽ được xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và quy trách nhiệm đến cùng trong các ca bệnh được cho là sự cố đáng tiếc. Chúng tôi luôn nghiêm khắc nhất đối với những người thiếu trách nhiệm, y đức yếu kém... 

- Cảm ơn Bộ trưởng!

Tin cùng chuyên mục