Xe+

Nghệ An: Xe khách đình công phản đối "xe dù", tỉnh điều xe buýt giải tỏa khách

  • 05/03/2021 11:45
  • 0 bình luận
  • N.T
  • In bài
ANTD.VN -Từ chiều 3/3, hàng loạt xe khách tuyến cố định ở Nghệ An đã tạm dừng chở khách về các huyện ở phía Tây tỉnh này để phản đối việc xe dù, xe khách vượt tuyến hoành hành. 

Liên quan đến vụ việc hơn 30 nhà xe chạy tuyến Vinh - miền Tây Nghệ An (lộ trình Vinh - QL7 - Tương Dương, Kỳ Sơn) đình công, không chở khách để phản đối việc xe “dù” hoạt động rầm rộ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận tải, sáng nay, 5/3, Sở GTVT Nghệ An đã điều nhiều xe buýt lên khu vực Kỳ Sơn để giải tỏa hành khách đang còn bị mắc kẹt tại đây do không có xe khách hoạt động.

Theo ông Nguyễn Viết Hùng - Trưởng phòng vận tải Sở GTVT Nghệ An thông tin: Từ 4h sáng nay, theo lệnh của Giám đốc Sở, Sở đã điều động một xe buýt đầu tiên của Hãng Khanh Quỳnh lên Kỳ Sơn để chuyển tải, giải tỏa hành khách đang mắc kẹt do các nhà xe tuyến cố định đình công 2 ngày nay. Sở cũng yêu cầu mỗi hãng buýt trên địa bàn điều 1 xe lên đảm bảo tần suất hoạt động 1 tiếng 1 chuyến để chở hành khách về Vinh và ngược lại.

Nghệ An: Xe khách đình công phản đối "xe dù", tỉnh điều xe buýt giải tỏa khách ảnh 1

Hàng loạt nhà xe khách cố định ở Nghệ An đình công để phản đối xe "dù", xe vượt tuyến

Các xe sẽ hoạt động cho tới khi có lệnh mới. Cũng trong sáng Giám đốc Sở GTVT Hoàng Phú Hiền đối thoại với các nhà xe để tìm hướng tháo gỡ.

Trước đó, từ chiều 3/3, 30 doanh nghiệp hoạt động vận tải khách ở Nghệ An đã tạm dừng vận chuyển khách để phản đối xe dù, xe vượt tuyến hoành hành, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động vận tải khách cố định.

Theo thông tin từ Bến xe Bắc Vinh, Nghệ An, từ 10h trưa ngày 3/3 đến nay, tại Bến xe Bắc Vinh không có chuyến xe nào đóng lệnh xuất bến. Việc các đơn vị vận tải tuyến đường 7 đồng loạt dừng chạy đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động vận tải tại bến xe nói riêng và việc đi lại của người dân nói chung. Nhiều người dân đã vào bến và gọi điện cho bến xe để hỏi về việc hoạt động của các tuyến xe khách.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hiệp hội vận tải Nghệ An cho biết: Sau khi chúng tôi tập hợp ý kiến, hình ảnh liên quan, sẽ sớm gửi lên các cơ quan chức năng. Chúng tôi cũng mong muốn rằng Sở GTVT và các cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm vấn đề này để sớm đưa hoạt động vận tải khách trên tuyến đường 7 đi vào ổn định.

Phản ánh từ các doanh nghiệp vận tải và Hiệp hội vận tải Nghệ An cho hay, các xe "dù", xe trái tuyến tranh nốt để bắt khách dọc đường 7 đã khiến cho các doanh nghiệp vận tải đăng ký tuyến cố định từ Mường Xén, Tương Dương, Con Cuông đi Vinh vô cùng bức xúc.

Đây là những doanh nghiệp phải đăng ký bến bãi, tuyến chạy cố định, mỗi lần ra vào bến đều phải đóng lệnh, nộp tiền. Trong khi các xe dù, xe trái tuyến không hề phải đóng bất cứ chi phí nào.

Do vậy, các doanh nghiệp vận tải đề nghị cơ quan chức năng cần phải có biện pháp để dẹp bỏ nạn xe dù và các xe chạy trái tuyến, bắt khách sai quy định để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng.

Một số lái xe, chủ xe còn tố cáo với đại diện Sở GTVT Nghệ An tình trạng bị đe dọa khi lên tiếng phản đối các xe khách chạy sai tuyến. Nhiều xe còn giả danh xe hợp đồng nhưng chuyên chạy tuyến cố định để bắt khách.

Bên cạnh đó, một số xe khách tuyến cố định chạy từ Nghệ An đi Sài Gòn, Kon Tum, Gia Lai, Hà Nội, Móng Cái... lấy cớ đón trả khách tận nhà và giả danh xe hợp đồng cũng đã bắt khách chặng ngắn từ Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông xuống Vinh. Điều này đã gây thiệt hại không nhỏ cho các đơn vị kinh doanh vận tải đã đăng ký tuyến cố định nội tỉnh.

Những ngày qua, Sở GTVT Nghệ An, Thanh tra GTVT Nghệ An cũng đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn, nhưng chưa có kết quả.

Tin cùng chuyên mục