• Hàng ngày phải... rửa mặt

  Hàng ngày phải... rửa mặt

  ANTD.VN - Đến bây giờ tôi mới ngẫm thấy rất nhiều thủ tục, tập quán là do người nọ bắt chước người kia mà làm, chứ thực ra không hiểu sâu xa vì sao phải như thế.

 • Thúng gạo, tiền lễ tiễn đưa người đã khuất trong dịp Tết

  Thúng gạo, tiền lễ tiễn đưa người đã khuất trong dịp Tết

  ANTD.VN - Sau những bữa cơm cúng ngày Tết, đến chiều ngày mùng 1 hoặc mùng 2 một số gia đình sẽ làm lễ đưa tiễn vong linh người đã khuất xuống suối vàng. Trong lễ cúng này ngoài mâm cỗ còn có thúng gạo trắng, tiền được xem là "quà", là hành trang để vong linh của ông bà, tổ tiên trở về nơi chín suối.

 • Mẹ ơi! Tết này con sẽ về

  Mẹ ơi! Tết này con sẽ về

  ANTD.VN -Những bức ảnh đời thường rất đỗi bình dị của một cái tết đang đến gần. Với lời nhắn nhủ "Về ngay đi nhé! Mẹ đang ngóng các bạn từng ngày...", tác giả bộ ảnh đã khiến người xem ngập tràn cảm xúc nhớ về quê hương mỗi khi tết đến, xuân về.

 • Bồi hồi chợ quê những ngày cuối năm

  Bồi hồi chợ quê những ngày cuối năm

  ANTD.VN - Những ngày giáp Tết, không khí chợ quê sôi nổi và nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Hàng trăm mặt hàng được bày bán phục vụ cho nhu cầu sắm Tết của người dân.

 • Ghé thăm những cánh đồng hoa Tây Tựu ngày cận Tết

  Ghé thăm những cánh đồng hoa Tây Tựu ngày cận Tết

  ANTD.VN - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, hầu hết các vườn hoa ở làng hoa Tây Tựu, Hà Nội đã thu hoạch hết. Năm nay, do thời tiết nắng ấm nên hoa ly Tây Tựu nở sớm, đã thu hoạch trước Tết khoảng 20 ngày.

 • "Tết Việt 2017" tại Công viên Hồ Tây

  "Tết Việt 2017" tại Công viên Hồ Tây

  ANTD.VN -"Chào xuân Đinh Dậu - Tết Việt 2017”,  chương trình do công viên Hồ Tây tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 28-1 đến ngày 1-2 với nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc.

 • Thấy Tết

  Thấy Tết

  ANTD.VN - Hơn 40 năm sống ở trên đời, tôi đã thấy rất nhiều cái Tết và những cái Tết, mỗi một năm lại trở nên xa xôi hơn so với những ký ức của tôi.

 • Nhà báo Pháp Michel Blanchard: Chia sẻ ký ức 30 năm trước

  Nhà báo Pháp Michel Blanchard: Chia sẻ ký ức 30 năm trước

  ANTĐ - “Trong vòng 10 năm, tôi đã quay trở lại Việt Nam nhiều lần và gặp lại rất nhiều những người bạn Việt Nam thuở trước. Đất nước này luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi” - Michel Blanchard (ảnh) - nguyên phóng viên của Hãng thông tấn AFP đã tâm sự như vậy trong lần ông công bố những bức ảnh vô giá về Việt Nam những năm 1980. 

 • Festival Tết Hàn thực

  Festival Tết Hàn thực

  ANTĐ - Với mục đích giúp người nước ngoài ở Việt Nam có cơ hội hiểu hơn về nét văn hóa Việt, đồng thời giúp giới trẻ giao tiếp tiếng Anh, tìm hiểu văn hóa nước bạn, CLB Hanoikids tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa mang tên “Culture Puzzle” (Mảnh ghép văn hóa). 

 • Tục lệ lên chùa ngày Tết của người Việt

  Tục lệ lên chùa ngày Tết của người Việt

  ANTĐ -Người Việt tin rằng đi lễ chùa đầu năm không đơn giản là đi để cầu phúc lấy lộc lấy may, mà đó còn là thời gian để mọi người tìm về với chốn tâm linh sau những ngày tháng vất vả mưu sinh.

 • "Truyền lửa" cho lớp trẻ

  "Truyền lửa" cho lớp trẻ

  ANTĐ - Mấy năm gần đây, khi Tết cổ truyền đến gần, trong khuôn viên Viện Bảo tàng dân tộc học thường tổ chức cho các em học sinh được tận mắt thấy những việc “bếp núc” ngày Tết như: gói bánh chưng, làm các loại mứt cùng những trò chơi dân gian. Hơn thế, trẻ em còn được các nghệ nhân làng nghề chỉ bảo, dạy cách làm tỉ mỉ, tận tình. Giữ gìn những phong tục, tập quán của dân tộc cho thế hệ con cháu đang được các trường học nhân rộng như một bài học giáo dục công dân thiết thực, bổ ích.

 • Pepsi chắp cánh niềm vui sum vầy

  Pepsi chắp cánh niềm vui sum vầy

  ANTĐ - Đối với nhiều người, sum vầy ngày Tết là một niềm vui rất bình dị và hiển nhiên. Tuy nhiên có không ít người vất vả mưu sinh suốt nhiều năm liền vẫn không đủ tiền cho một chuyến về quê trong dịp Tết. 

 • Hà Nội và cuộc gặp của thương nhớ

  Hà Nội và cuộc gặp của thương nhớ

  ANTĐ - Tôi sống ở nước ngoài, nhưng mỗi lần về Hà Nội, cứ sắp qua đoạn phố Bà Triệu và góc Đoàn Trần Nghiệp, tôi đều dặn taxi đi chậm lại để nhìn khu nhà mình đã lớn lên cùng bao đứa trẻ khác. Cả ba lần tôi trở về thì đều bị hẫng hụt vì tất cả đều biến dạng. Những ngôi nhà chen chúc, bịt kín không gian. Đường vào hẹp lại. Nhà xây đua lấn trên không dưới đất. Lối đi xưa tràn nắng, nay như đường hầm Paris. Nắng lượn trên cao, không còn kẽ để lọt. Vườn bao quanh khu nhà cùng ổi, nhãn, hoa sữa, giàn mướp hương đã bị những cửa hàng lít nhít, lô nhô thay thế.

 • Hết Tết đi, lo Tết lại

  Hết Tết đi, lo Tết lại

  ANTĐ - Ở hầu khắp các xã trong huyện Sóc Sơn, Hà Nội từ lâu vẫn tổ chức tục ăn Tết lại độc đáo, kéo dài từ mùng 4 đến 23 tháng Giêng.  Không khí của những ngày Tết lại thậm chí còn rộn ràng, nhộn nhịp hơn cả những ngày Tết Nguyên đán. Tháng Giêng là tháng ăn chơi.

 • “Rồng rắn” đi lễ hội

  “Rồng rắn” đi lễ hội

  ANTĐ - Nghỉ Tết những chín ngày, “trộm vía” trông ông… trắng nõn ra, chắc hẳn phải “tăng trọng” được vài cân.