Ngày Tết không điện thoại

  • 03/01/2019 06:17
  • 0 bình luận
  • Người Tràng An
  • In bài
ANTD.VN - Công nghệ không làm người ta cách xa nhau, mà chỉ là chất xúc tác, còn sự lạnh nhạt đến từ chính bản thân con người 

- Mấy ngày nghỉ Tết Dương lịch bên nhà bác vui thế! Ông bà con cháu sum vầy nấu nướng rồi còn tổ chức cả trò chơi gia đình, tôi nhìn sang mà thèm.

- À vâng, lũ trẻ cũng được dịp xả hơi thỏa thích. Thế bọn trẻ nhà bác không được nghỉ, hay đi đâu mà im ắng thế?

- Chúng nó cũng được nghỉ chứ có đi đâu, nhưng hai thằng con trai hai cái máy điện thoại ngồi “lướt” web, hai cô con dâu thì rủ nhau đi làm đẹp, để bọn trẻ ở nhà chui vào phòng đóng kín cửa chơi game với nhau trên iPad, có ai nói với nhau câu gì. Mình tôi với cô giúp việc cặm cụi đi chợ nấu nướng, đến bữa gọi chán mà chúng nó còn chẳng buồn ra ăn.

- Nhà tôi cũng từng rơi vào tình cảnh đó đấy, mà hình như nhiều nhà bây giờ cũng vậy. Nhưng năm nay tôi đã có cách...

- Cách nào thế, bác mách tôi với, chứ không nhà chẳng ra nhà.

- Đơn giản thôi, vừa nghỉ lễ một cái là tôi lặng lẽ ngắt wifi, chẳng còn mạng mẽo gì mà vào “lướt” nữa. 

- Wifi tắt, thì đã có 3G, 4G, làm sao ngăn được chúng nó?

- Đấy chỉ là bước đầu, còn mình vẫn phải đóng vai trò quan trọng. Tôi tập hợp cả nhà quây quần lại, quán triệt từ đầu về “ngày Tết không điện thoại”. Rồi sau đó cũng phải có những hoạt động chung để lôi kéo con cháu cùng tham gia, mỗi người đều thấy mình có phần trong cái gia đình đó, nên sẽ tích cực đóng góp thôi. 

- Nghe hay quá, đến Tết Nguyên đán tôi cũng phải học theo cách của bác thôi. Mà kể ra bây giờ thành phố có chiến dịch “Tắt wifi” giống kiểu “Giờ Trái đất” thì chắc cũng sẽ giúp được vô khối gia đình đấy nhỉ?

- Công nghệ không làm người ta cách xa nhau, mà chỉ là chất xúc tác, còn sự lạnh nhạt đến từ chính bản thân con người ấy. Sao bác không áp dụng luôn cuối tuần này đi, chờ gì đến Tết?

Tin cùng chuyên mục