Xe+

Ngày đầu thu phí tự động không dừng, nhiều lái xe phải trả phí hai lần

  • 03/01/2021 09:24
  • 0 bình luận
  • N.T
  • In bài
ANTD.VN -Sau khi triển khai thu phí tự động không dừng giai đoạn 2 tại 35 trạm BOT, đã xảy ra tình trạng nhiều trường hợp thu tiền hai lần đối với khách hàng.

Ngày 29/12 vừa qua, Bộ GTVT và Công ty Công ty CP Giao thông số Việt Nam (VDTC) thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) đưa 35 trạm thu phí thuộc giai đoạn 2 đưa vào vận hành thu phí tự động không dừng (ETC), nâng tổng số trạm thu phí ETC trên cả nước lên là 91 trạm.

Tuy nhiên, theo Vụ Khoa học công nghệ - Môi trường và hợp tác quốc tế, những ngày đầu triển khai, hầu hết các trạm thu phí triển khai thu phí tự động không dừng đã vận hành tốt, cơ bản không xảy ra lỗi kỹ thuật, chỉ có một vài lỗi về vận hành như đối soát doanh thu giữa VDTC và nhà đầu tư BOT.

Ngày đầu thu phí tự động không dừng, nhiều lái xe phải trả phí hai lần ảnh 1

Đã có 91 trạm BOT trên cả nước triển khai thu phí tự động không dừng

Theo đó, 35 trạm BOT thuộc giai đoạn 2 đã đi vào vận hành, nhân viên bắt đầu làm quen với thu phí không dừng. VDTC đã đào tạo, tập huấn cho nhân viên, tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng nhiều trường hợp thu tiền hai lần đối với khách hàng. Sau khi xác minh, VDTC đã hoàn lại tiền cho khách hàng.

Các trạm thu phí do Viettel tiếp nhận vận hành chuyển sang thu phí tự động không dừng, nhân viên chưa thuần thục nên xảy ra một vài lỗi nhỏ như: một số chủ xe dán thẻ của Công ty thu phí tự động VETC nhưng khi đi qua trạm của Công ty CP giao thông số Việt Nam (VDTC) nghĩ trạm này chưa triển khai thu phí không dừng.

Vì vậy chủ phương tiện vẫn trả tiền mặt, tuy nhiên do hệ thống của hai nhà cung cấp dịch vụ đã kết nối liên thông nên trừ tiền trong tài khoản ETC của chủ phương tiện.

Bên cạnh đó, do một số nhân viên của VDTC không biết việc này nên vẫn thu tiền mặt, dẫn đến chủ phương tiện bị thu tiền hai lần.

Ngay sau nhận được phản ánh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu VDTC tra soát, xác minh các trường hợp này và phối hợp với VETC hoàn lại tiền cho các chủ phương tiện nộp tiền hai lần.

Dự án thu phí tự động không dừng bao gồm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 (BOO1) thực hiện tại 44 trạm thu phí do Công ty TNHH VETC cung cấp dịch vụ.

Đến nay dự án đã hoàn thành với 40 trạm thu phí thực hiện ETC. Dự án giai đoạn 2 (BOO2) thực hiện ở 33 trạm thu phí do Công ty CP giao thông số Việ Nam là đơn vị cung cấp dịch vụ.

Tin cùng chuyên mục