Ngày Dân số thế giới 11-7: Đại dịch Covid-19 có thể làm bùng phát hoặc sụt giảm dân số

  • 11/07/2021 14:36
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Với một số người, đại dịch Covid-19 đã dẫn đến quyết định trì hoãn việc có con. Với một số người khác, do gián đoạn trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên lại có thai ngoài ý muốn...
Ngày Dân số thế giới 11-7: Đại dịch Covid-19 có thể làm bùng phát hoặc sụt giảm dân số ảnh 1

Đại dịch Covid-29 có thể tác động đến số sinh ở nhiều khu vực

Ngày Dân số thế giới (11/7) năm nay diễn ra đúng vào thời điểm đại dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều cán bộ y tế làm công tác dân số đang chi viện để tham gia phòng, chống COVID-19 và các hoạt động hưởng ứng Ngày Dân số thế giới đã không thể tổ chức như thông lệ.

Tại Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hiện mới có 28/30 quận, huyện, thị thực hiện chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép cung cấp các dịch vụ về dân số năm 2021, hai đơn vị còn lại là Hoàn Kiếm và Hà Đông do tập trung phòng chống dịch nên chưa thực hiện được.

Trong tổng số 28 đơn vị đã triển khai thì tại Gia Lâm mới thực hiện được 4/12 xã (do dịch covid-19 bùng phát lên tạm dừng có kế hoạch triển khai tiếp theo sau), Sơn Tây (còn 01 xã/05 xã chưa triển khai cung cấp dịch vụ kỹ thuật, do dịch bệnh nên không triển khai nữa)...

Dù vậy, ngành dân số Thủ đô vẫn đang nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, đề án được thành phố giao.

Đặc biệt, xác định nhóm người cao tuổi là những đối tượng nguy cơ diễn biến nặng, tử vong cao nhất nếu mắc Covid-19, Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội đã phối hợp với Viện Lão khoa Trung ương và các giảng viên xây dựng Kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cho cán bộ dân số, y tế tuyến cơ sở...

Đồng thời, Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch và phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã ký hợp đồng triển khai, duy trì 87 mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng; hướng dẫn kiến thức về rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe và phòng bệnh, đặc biệt là phòng bệnh thường gặp ở người cao tuổi...

Trên phạm vi cả nước, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) cũng cho biết, do đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19 nên năm nay, ngành dân số tập trung mở rộng các hình thức truyền thông hiện đại để cung cấp thông tin, tư vấn về dân số và phát triển qua internet, trang tin điện tử, mạng xã hội, điện thoại di động và các phương tiện truyền tin khác.

TS Đinh Huy Dương, Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Giáo dục, Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết, chủ đề của Ngày Dân số thế giới năm nay là “Hãy cùng hành động vì quyền và sự lựa chọn của phụ nữ và trẻ em gái”.

Theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), đại dịch COVID-19 có thể có những tác động lâu dài đối với vấn đề dân số. Với một số người, đại dịch đã dẫn đến quyết định trì hoãn việc có con. Với một số người khác thì do gián đoạn trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên có thai ngoài ý muốn.

Mặc dù chúng ta chưa có được một bức tranh tổng thể về tác động của COVID-19 đối với mức sinh, nhưng xu hướng này đã gây mối quan tâm đáng ngại về khả năng bùng nổ dân số hay sụt giảm tỷ suất sinh.

“Nhân ngày Dân số Thế giới, chúng ta hãy hành động để xóa bỏ những khoảng cách này vì các dịch vụ sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục là hết sức thiết yếu. Thậm chí nếu hệ thống chăm sóc sức khỏe có bị khó khăn tới đâu thì những dịch vụ này cũng không thể bị coi nhẹ” – UNFPA kêu gọi.

Tin cùng chuyên mục