Ngày càng có sự khác biệt lớn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về Idlib

  • 05/07/2019 21:59
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sự khác biệt giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về Idlib ở Syria ngày gia tăng trong bối cảnh không quân và bộ binh Syria liên tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào nhiều vị trí và phong trào của bọn khủng bố ở bắc Hama và nam Idlib.
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Syria Assad tại một trạm gác của quân đội chính phủ ở phía đông tỉnh Idlib

Hình ảnh Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Syria Assad tại một trạm gác của quân đội chính phủ ở phía đông tỉnh Idlib

Theo nhận định của các nhà phân tích quân sự Syria, việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gửi các đoàn xe quân sự tới bắc Syria và cuộc không kích của Nga chống lại phiến quân được Ankara hậu thuẫn ở khu vực này cho thấy sự khác biệt gia tăng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đối với Idlib.

Một bài báo được đăng trên tờ Al-Watan mới đây cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh cho Tahrir al-Sham al-Hay'at (HTS) củng cố các vị trí quân sự chiến lược ở Jbal al-Zawiyeh thuộc tỉnh Idlib sau khi họ từ chối yêu cầu rút quân của Nga khỏi khu vực.

"Với mục đích đối đầu với quân đội Syria ở bắc Hama, HTS đã gửi một khối lượng lớn thiết bị quân sự tới Jbal al-Zawiyeh ở phía bắc Mahradeh", bài báo viết.

"Cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã yêu cầu các nhóm khủng bố khác ở miền bắc Syria tăng cường các tuyến phòng thủ, bao gồm 50 thị trấn và làng mạc đến thành phố Ariha ở quốc lộ Aleppo-Lattakia, sau khi họ biết được hoạt động quân sự của quân đội Syria và Nga ở Jabal al-Zawiyeh ở Idlib sắp xảy ra", al-Watan dẫn lời các nguồn tin địa phương và phe đối lập ở Idlib cho biết.

Tờ báo còn lưu ý, phòng tác chiến của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Shir Mughar, phía bắc Hama, nơi phiến quân liên tục nhận được hỗ trợ về vũ khí, đạn dược và tình báo, đã cảnh báo những kẻ khủng bố rằng, quân đội Syria có thể sớm chiếm được Jbal Shahshabou, khu vực nhìn ra Sahl al-Ghab ở tây bắc Hama và các thị trấn ở phía nam Idlib.

Nhiều nguồn tin gần đây cho biết, Nga cũng đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu những kẻ khủng bố rút lui khỏi vùng Jbal Shahshabou ở tây bắc Hama và thị trấn Kabani ở đông bắc Lattakia, nơi được coi là cửa ngõ phía nam và phía tây của Idlib, nhưng Ankara đã thẳng thắn từ chối.

Trong khi đó, trang web al-Youm dẫn lời các nhà hoạt động truyền thông ở tỉnh Idlib nói rằng, sau khi cung cấp vũ khí tối tân cho những kẻ khủng bố, Ankara đã ra lệnh cho chúng tiến hành các cuộc tấn công mới ở bắc Hama để chiếm lại thị trấn al-Saqilbieh từ quân chính phủ.

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục