Ngành nghề nào dễ bị mất việc do ảnh hưởng Covid-19?

  • 16/07/2020 14:54
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỷ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động trong độ tuổi khu vực thành thị cao nhất trong 10 năm trở lại đây; tỷ lệ thiếu việc làm tăng, thu nhập của người làm công hưởng lương trong quý II/2020 giảm.
Ngành nghề nào dễ bị mất việc do ảnh hưởng Covid-19?

Ngày 16/7, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức hội nghị trực tuyến về sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Áp lực kiểm soát lạm phát, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm tăng cao, đã ảnh hưởng lớn đến việc bảo đảm an sinh xã hội, đời sống của nhân dân, đặc biệt là giai đoạn từ tháng 2 đến hết tháng 4 và đầu tháng 5/2020. 

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tính chung 6 tháng đầu năm, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên là 54,2 triệu người, giảm gần 1,3 triệu người so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó, số lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc là 53 triệu người, giảm 1,3 triệu người so với cùng kỳ năm trước.

Sự suy giảm diễn ra mạnh ở đối tượng làm công hưởng lương khi tình trạng sa thải, ngưng việc ở các doanh nghiệp vẫn tiếp tục gia tăng, tập trung ở một số ngành nghề như ngành về may mặc, da giầy, túi xách; ngành thương mại điện tử, ngành du lịch; ngành khách sạn nhà hàng; ngành vận chuyển, giao nhận...

Tỷ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động trong độ tuổi khu vực thành thị cao nhất trong 10 năm trở lại đây; tỷ lệ thiếu việc làm tăng, thu nhập của người làm công hưởng lương trong quý II giảm.

Đánh giá về tác động của Covid-19 tới thị trường lao động, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho hay, sự “đứt gãy” của chuỗi cung ứng nguyên liệu, sản xuất hàng hoá nhưng không xuất khẩu được dẫn đến nhiều doanh nghiệp phải cho lao động ngừng việc. Nếu không xử lý nhanh, tình trạng ngừng việc, mất việc sẽ xuất hiện ở các doanh nghiệp lớn, thậm chí là doanh nghiệp FDI.

Với sự điều hành quyết liệt của Đảng, Chính phủ nhằm vừa chống dịch như chống giặc và ưu tiên ổn định, phát triển kinh tế, nhiều biện pháp kích cầu kinh tế và gói an sinh đã ra đời.

Tới thời điểm này, thị trường lao động Việt Nam phục hồi nhanh chóng, nhiều lĩnh vực cho thấy tín hiệu tốt, các ngành nghề, lĩnh vực bị đứt chuỗi, bị ngừng việc đã trở lại thị trường. 

Mặc dù vậy, hiện nay, hàng tháng, khoảng 40.000-50.000 người lao động quay lại thị trường lao động, trong khi bình quân hàng năm, có khoảng 80.000-90.000 lao động tham gia thị trường lao động/tháng.

Để góp phần phục hồi thị trường lao động, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương chủ động rà soát, nắm chắc tình hình lao động, việc làm, nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp để có giải pháp hỗ trợ, cung ứng lao động, khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động tạm thời do ảnh hưởng của dịch bệnh; chỉ đạo hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm tăng cường giao dịch việc làm trực tuyến, chủ động cung ứng nguồn lao động đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp, hướng dẫn người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp; ứng dụng công nghệ thông tin trong kết nối cung - cầu lao động.

Tin cùng chuyên mục