Vụ lâm tặc phá rừng giáp ranh 2 tỉnh Phú Yên và Đắk Lắk:

Ngành chức năng “đùn đẩy” trách nhiệm

  • 05/08/2012 22:07
  • 0 bình luận
  • Bình Minh
  • In bài
ANTĐ - Mấy ngày qua, tại khu rừng giáp ranh giữa hai tỉnh Phú Yên và Đắc Lắc bỗng “nóng” lên do lâm tặc tập trung máy móc, nhân công mở đường, ồ ạt phá rừng trái phép. Trong khi đó, ngành kiểm lâm hai tỉnh Phú Yên và Đắk Lắk lại đùn đẩy trách nhiệm, khiến dư luận lo ngại rừng phòng hộ tiếp tục bị xâm hại nghiêm trọng.

Ngang nhiên mở đường phá rừng

Theo đoàn công tác của hai tỉnh Phú Yên và Đắk Lắk tiếp cận khu rừng giáp ranh được lâm tặc mở đường tàn phá trên triền núi, chúng tôi tận mắt chứng kiến nhiều cây gỗ đường kính trên dưới 60cm bị đốn ngã thẳng tay bằng cưa lốc, chỉ còn lại phần gốc trơ trọi còn rớm nhựa. Tại hiện trường chỉ còn một vài cây nằm ngổn ngang chưa kịp tẩu tán do bị phát hiện.
Ông Trần Ngọc Tiên, Trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng Hòn Đen thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh (Phú Yên) bức xúc: “Lâm tặc không chỉ đốn hạ những cây ven đường, mà cả những cây cách nằm xa trong rừng”. Trong khi đó, báo cáo của Hạt kiểm lâm huyện M’ĐRắk (Đắk Lắk) lại cho rằng, lâm tặc cho xe máy đào, mở đường nhưng chưa triệt hạ nghiêm trọng cây rừng, mà chỉ làm ngã những cây đường kính dưới 30cm.

Ngành chức năng “đùn đẩy” trách nhiệm ảnh 1
Nhiều cây gỗ đường kính lớn bị cưa sát gốc không thương tiếc

Chỉ khi đoàn công tác của hai tỉnh kiểm tra thực tế vào ngày 31-7 xác định, nhiều cây gỗ có đường kính từ 20-60cm (khoảng 15m3) thuộc khu vực rừng giáp ranh đã bị cắt hạ do lâm tặc mở đường tàn phá, thì sự việc mới được sáng tỏ. Lúc này, ông Lê Văn Ba, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện M’ĐRắk (Đắk Lắk) mới thừa nhận: “Đây chỉ là con số báo cáo ban đầu. Trên thực tế, nhiều cây bị chặt hạ có đường kính gần 60cm”.

Tại buổi làm việc hôm 31-7 vừa qua, ông Trần Duy Tấn, Hạt trưởng Hạt kiểm huyện Sông Hinh (Phú Yên) khẳng định: “Lâm tặc dùng xe cơ giới mở đường qui mô lớn là để vào sâu trong rừng phòng hộ khai thác gỗ”. Ông Tấn nhận định, khu vực này còn nhiều gỗ quí đường kính lớn nên lâm tặc mới bỏ ra khoản tiền lớn để mở đường vào khai thác, nhưng do bị phát hiện sớm nên chúng chưa thực hiện được ý đồ. Vì vậy, rất có thể sau khi lực lượng chức năng rút lui mà không có biện pháp bảo vệ hiệu quả, chắc chắn chúng sẽ quay trở lại tiếp tục phá rừng”.

Đùn đẩy trách nhiệm, đổ lỗi cho nhau

Ông Lê Văn Ba, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm H.M’ĐRắk cho rằng, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sông Hinh thiếu kiên quyết trong việc bắt quả tang, giữ phương tiện phạm pháp. Theo ông Ba, nếu Ban quản lý phòng hộ huyện Sông Hinh lập biên bản tạm giữ máy đào ngay tại hiện trường thuộc lâm phần quản lý, rồi chuyển hồ sơ lên các đơn vị chức năng liên quan thì vụ việc đã xử lý xong. “Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sông Hinh xử lý thiếu kiên quyết bước đầu. Nếu đã lập biên bản, bàn giao lại cho Hạt kiểm lâm huyện M’ĐRắk toàn bộ tang vật, chứng cứ thì vụ việc đã được xử lý”, ông Ba nói.

Trong khi đó, ông Võ Trọng Bình, Phó Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh phân trần: “Do lâm tặc quá hung hãn, có thể uy hiếm tính mạng anh em nên mới đề nghị phía kiểm lâm huyện M’ĐRắk phối hợp tạm giữ. Nếu Hạt kiểm lâm huyện M’ĐRắk tăng cường đủ lực lượng hỗ trợ, cùng với phía Sông Hinh thì đã giữ được xe máy tại hiện trường”.

Vấn đề này, ông Lê Văn Ba, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện M’ĐRắk phân bua: “Đến chiều 24-7, chúng tôi mới nhận được sự chỉ đạo từ Sở NN-PTNT tỉnh Đắc Lắc. Mặc dù vậy, cũng đã cử ông Hồ Văn Lành, kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã CưPrao đến hiện trường. Trong ngày 25-7, tiếp tục cử thêm ba cán bộ kiểm lâm tham gia hỗ trợ. Do lực lượng mỏng, địa bàn lại dàn trải nên phải có đủ thời gian mới có thể điều động thêm được”. Tuy nhiên, ông Ba cũng thừa nhận, có thiếu sót trong tuần tra kiểm soát nên chưa phát hiện kịp thời. “Lâm tặc mở đường vào phá rừng đã hơn 20 ngày mới được phát hiện”, ông Ba nói. Còn ông Lê Văn Bé, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Yên thì cho rằng: “Nếu Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sông Hinh không phát hiện kịp thời thì vụ việc còn diễn biến phức tạp, rừng sẽ bị tàn phá nghiêm trọng hơn”.

“Đá quả bóng ra đường biên”

Điều đáng nói là tại buổi làm việc ngày 31-7, Chi cục kiểm lâm hai tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên không đả động gì đến việc làm rõ trách nhiệm thuộc về ai trong vụ việc này. Ông Lê Văn Ba, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện M’ĐRắk cho rằng, lâm phần bị phá đã giao lại cho xã CưPrao quản lý. “Diện tích rừng thì rộng, nhưng chỉ có một cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn nên không thể quản lý, kiểm soát hết”, ông Ba phân trần. Đồng quan điểm, ông Trần Duy Tấn, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Sông Hinh nói: “Lâm tặc mở đường phá rừng trong thời gian dài, vì thế chính quyền xã không thể không biết xe của ai, ở đâu vào khai thác. Trách nhiệm này thuộc về chính quyền xã CưPrao, do vậy cần xử lý trách nhiệm cán bộ kiểm lâm xã.

“Rất may” là cuối cùng kiểm lâm hai tỉnh Phú Yên và Đắk Lắk cũng đã đi đến thống nhất, phối hợp tổ chốt chặn ngay tại cửa rừng, đồng thời thường xuyên tuần tra vùng rừng giáp ranh, nhất là tại khu vực lâm tặc đã mở đường phá rừng để kịp thời ngăn chặn.

Khi được hỏi về việc kiểm lâm có “làm ngơ”?, ông Huỳnh Văn Tiếu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk nói, chưa thể trả lời được và ông cũng không phải là người phát ngôn với báo chí.

Tin cùng chuyên mục