Ngăn ngừa hàng trăm nghìn ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm tại Việt Nam

  • 19/01/2019 17:03
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Từ 31-8-2015 đến nay, một dự án do Tổ chức phi chính phủ Marie Stopes Việt Nam (MSV) triển khai đã đạt cột mốc 1 triệu khách hàng được cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, qua đó ngăn ngừa hàng trăm nghìn ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm.
Tư vấn và cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS có chất lượng cho các phụ nữ trong khuôn khổ dự án

Tư vấn và cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS có chất lượng cho các phụ nữ trong khuôn khổ dự án

Chiều 18-1, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ, Bộ Y tế) và Tổ chức phi chính phủ Marie Stopes Việt Nam (MSV) đã tổ chức sự kiện khách hàng thứ 1 triệu thực hiện kỹ thuật KHHGĐ, sơ kết quá trình thực hiện chương trình hợp tác giữa MSV, Tổng cục DS-KHHGĐ và Trung tâm chăm sức khỏe sinh sản cộng đồng (VNCRH).

Theo đó, thời gian qua, Tổng cục DS - KHHGĐ phối hợp với MSV đã triển khai dự án “Tăng cường tiếp cận bền vững dịch vụ KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) chất lượng tại Việt Nam giai đoạn 2015-2020”.

Dự án được Bộ Y tế phê duyệt ngày 31-8-2015 với mục tiêu chính là tăng cường năng lực y tế công trong lĩnh vực KHHGĐ thông qua việc triển khai mô hình PSS (Public Sector Strengtherning) để cải thiện năng lực của người cung cấp dịch vụ tại mạng lưới y tế tuyến cơ sở trong việc cung cấp dịch vụ KHHGĐ.

Cụ thể, dự án hướng đến tăng cường cung cấp các dịch vụ KHHGĐ dài hạn như đặt dụng cụ tránh thai, cấy tránh thai…, nâng cao sự sẵn có, tiếp cận bền vững với các dịch vụ, sản phẩm KHHGĐ, chăm sóc SKSS có chất lượng, góp phần cải thiện SKSS/KHHGĐ của người dân Việt Nam tại các địa bàn tham gia chương trình.

Đến nay, Dự án đã thực hiện thành công với khách hàng thứ 1 triệu sử dụng dịch vụ đặt dụng cụ tử cung và dịch vụ kỹ thuật KHHGĐ có chất lượng. Bên cạnh đó, Dự án đã đào tạo hơn 3.000 cán bộ cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực KHHGĐ, hơn 70 giảng viên tỉnh và 230 giám sát viên tuyến huyện tại 18 tỉnh giúp cho việc giám sát chất lượng dịch vụ sử dụng biện pháp tránh thai tại tuyến y tế cơ sở được thực hiện kịp thời và thường xuyên.

Uớc tính, dự án nói trên đã giúp ngăn ngừa hàng trăm nghìn ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm tại Việt Nam.

Sau hơn 3 năm triển khai dự án, đã có 1 triệu phụ nữ được cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ

Sau hơn 3 năm triển khai dự án, đã có 1 triệu phụ nữ được cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ

Theo khảo sát được thực hiện bởi Tổng cục DS-KHHGĐ, rất nhiều phụ nữ tại các vùng nông thôn nước ta có nhu cầu sử dụng biện pháp tránh thai nhưng chưa được đáp ứng.

Mặt khác, các dịch vụ KHHGĐ đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng tại tuyến xã còn rất hạn chế như 42,3% trạm y tế không thường xuyên thực hiện dịch vụ đặt vòng; 23% người cung cấp dịch vụ tuyến xã gặp khó khăn khi đặt dụng cụ tử cung do chưa được tập huấn đầy đủ, không đủ trang thiết bị, hoặc ít thực hiện; cơ cấu sử dụng phương tiện tránh thai chưa đa dạng...

Vì thế, sự kiện khách hàng thứ 1 triệu là để khuyến khích và phát huy những kết quả đã đạt được, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ tại Việt Nam đồng thời tạo tiền đề cho các chương trình hợp tác tiếp theo giữa MSV, Bộ Y tế, Tổng cục Dân số và các đối tác ngành y tế trong thời gian tới.

Marie Stopes International (MSI) là một tổ chức phi chính phủ đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ KHHGĐ, hiện đang hoạt động tại 37 quốc gia. MSI đến Việt nam từ năm 1989, hiện đang hỗ trợ một mạng lưới 11 phòng khám sản phụ khoa - KHHGĐ mang tên Marie Stopes, 2 mạng lưới nhượng quyền xã hội Bluestar (300 cơ sở y tế tư nhân) và một chương trình thúc đẩy cung ứng dịch vụ KHHGĐ tại 31 tỉnh thành. Năm 2016, mạng lưới này đã phục vụ hơn 1,9 triệu lượt khách hàng.

Tin cùng chuyên mục