Ngẩn ngơ tiếng đàn bầu của “nghệ nhân” 6 tuổi

  • 15/11/2011 09:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Văn Hải
  • In bài
ANTĐ - Mới 6 tuổi, bé Hoàng Anh đã có thể chơi được nhiều bài thuộc dòng nhạc ca ngợi quê hương đất nước một cách điêu luyện như một nghệ sỹ thực thụ.

Ngẩn ngơ tiếng đàn bầu của “nghệ nhân” 6 tuổi ảnh 1
Bé Hoàng Anh bên ông nội

Có duyên với đàn bầu

Vài tháng trở lại đây câu chuyện về cô bé Hoàng Anh, 6 tuổi chơi đàn bầu như một nghệ nhân đã được nhiều người dân Phủ Diễn (huyện Diễn Châu, Nghệ An) bàn tán xôn xao. Cháu có tên đầy đủ là Ngô Thị Hoàng Anh là con gái đầu lòng của anh Ngô Đình Quý và chị Chu Thị Huyền ở xóm 3.

Ngô Thị Hoàng Anh sinh tháng 12-2005, lúc mới sinh ra cô bé chỉ nặng chưa đầy 3kg, sức khỏe bình thường. Duy chỉ có điều là bé Hoàng Anh rất hay khóc, hờn dỗi, nũng nịu bố mẹ. Bố mẹ, ông bà dỗ dành thế nào cũng không nín. Mọi người trong gia đình lo lắng sợ bé có chuyện gì, đã định đưa bé đi viện. Vào một hôm chưa kịp đưa bé đi khám ông nội của bé là Ngô Khắc Duy tình cờ lấy cây đàn bầu ra chơi. Lúc đó bé Hoàng Anh đang khóc trên vai mẹ, bỗng dưng im bặt và cười khanh khách.

Ông nội của bé Hoàng Anh kể lại: Để kiểm chứng điều này, từ lần đó cứ mỗi lần cháu khóc, hờn là tôi lại mang cây đàn bầu ra chơi một bản thế là bé Hoàng Anh lại cười. Cũng chính tiếng đàn bầu đã làm bé ngoan ngoãn và lớn nhanh trông thấy từ đó”.

Ngay từ khi chập chững, chơi đồ chơi, bố mẹ cháu đã mua rất nhiều thứ đồ chơi cho bé nhưng Hoàng Anh chỉ chơi đồ chơi nhựa có hình đàn bầu.

Tài không đợi tuổi

Khi chúng tôi đang ngồi trò chuyện với ông nội cháu thì cô bé Hoàng Anh có nước da trắng trẻo, dáng người thoăn thoắt vẫn chăm chú ngồi học ở bàn, nhưng cứ một lát là cháu lại quay sang ông nội bảo “Lát cháu học xong bài tập ông cho cháu chơi đàn cho chú nhà báo nghe nhé”.

Ông Duy cho biết: “Mặc dù bé Hoàng Anh rất thích nghe tiếng đàn bầu từ lúc mới lọt lòng, nhưng để tiếp xúc với đàn thì mới chỉ từ mùa hè 2011”.

Từ lần đầu tiên Hoàng Anh chơi đàn bầu, chính ông nội của cháu từng là một người chơi đàn thực thụ cũng không thể ngờ rằng đứa cháu gái của mình lại có năng khiếu đàn đến vậy. Vốn là đứa bé thông minh từ khi học mẫu giáo đã biết đọc báo vanh vách, biết đánh cờ vua cờ tướng, hát hay. Với trí nhớ tốt cộng thêm sự say mê và tiếp thu nhanh, nên chỉ chưa đầy một tuần Hoàng Anh đã thể hiện thành công tới 2 làn điệu dân ca quen thuộc và nổi tiếng qua tiếng đàn bầu quê hương đó là: “Giận mà thương” và “Việt Nam quê hương tôi” thể hiện hay hơn sức tưởng tượng của nhiều người. Và tính đến bây giờ (sau gần 3 tháng) Hoàng Anh đã chơi được tất cả 14 bài về dòng nhạc dân ca, ca ngợi quê hương đất nước, mà trong đó có những bài mà theo ông nội của cháu thì đó là nhưng bài rất khó như bài “Vì miền Nam” của nhạc sỹ Huy Thục, hay bài “Lên ngàn” và “Xe chỉ luồn kim” đây là những bài thường được dùng trong thi tốt nghiệp của bộ môn đàn bầu ở nhiều trường đào tạo. Điều đáng nói là tiếng đàn bầu của Hoàng Anh phát ra rất tròn tiếng, luyến láy rất đúng nhịp điệu.

Theo ông Duy thì trung bình nếu một người bình thường để đánh được tiếng đàn bầu tròn tiếng chứ chưa nói đến luyến láy đúng nhịp điệu như Hoàng Anh thì cũng phải mất từ 2 năm đào tạo trở lên. Từ những tài năng đặc biệt đó, trong cuộc thi liên hoan câu lạc bộ dân ca xứ Nghệ tỉnh Nghệ An lần thứ nhất tổ chức từ ngày 21 đến 23- 9-2011 vừa qua Ngô Hoàng Anh đã đoạt giải đặc biệt Nghệ nhân nhỏ tuổi sử dụng nhạc cụ hay nhất và làm cả hội trường sửng sốt, thán phục trước phần thi của mình. Một bé gái mới chỉ học lớp 1 và chưa học qua trường lớp âm nhạc nào nhưng lại chơi đàn bầu thành thạo như vậy.

Nhiều người nhận xét rằng để đánh được những bản nhạc như Hoàng Anh, ít nhất một sinh viên thanh nhạc cũng phải học mất 3 - 4 năm. Đó là chưa kể đến phong cách biểu diễn tự tin, luôn nở nụ cười, thả hồn và cảm xúc theo nhịp điệu của bài hát từ cách nhấn nhá, kéo dây đàn tạo nên những âm thanh sâu lắng và động tác vẫy chào khán giả như một nghệ sĩ chuyên nghiệp. Được biết, ngoài đánh đàn giỏi, thì ở trường bé Hoàng Anh là một học sinh ngoan ngoãn, học giỏi và ca hát rất hay.

Tin cùng chuyên mục