Ngân hàng thay đổi cuộc đời của hàng chục nghìn gái bán dâm Ấn Độ

  • 22/12/2017 06:56
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Trên khắp bang Tây Bengal, Ấn Độ, một ngân hàng dành cho phụ nữ hành nghề mại dâm do chính những người này điều hành đã thành công với mục tiêu giữ được thu nhập của họ và giúp họ tránh tình trạng vay nặng lãi.
Nhân viên ngân hàng Usha Bank ở thành phố Kolkata, Ấn Độ

Nhân viên ngân hàng Usha Bank ở thành phố Kolkata, Ấn Độ

Rita Roy (36 tuổi), một gái bán dâm ở Kolkata nhiều năm nhưng không mấy khi được cầm tiền của chính mình. Chủ nhà chứa sau khi cắt 50% số tiền của cô còn khăng khăng giữ số tiền còn lại với lý do để đảm bảo “an toàn”. Bất cứ khi nào Rita Roy cần tiền, cô đều được đưa nhưng không bao giờ nhận đủ số tiền mà mình muốn. 

Cách đây 7 năm, khi cần tiền để điều trị bệnh tim cho cha mình, cô đã buộc phải tìm đến một kẻ cho vay nặng lãi 2.000 rupee. Trong 1 năm, số tiền lãi phát sinh ra lên tới 13.000 rupee. “Khi tôi không thể trả nợ, bên cho vay tiền cử 2 người đàn ông túc trực ngoài nhà chứa để quấy rối tôi mỗi khi tôi đi mua sắm”, Rita Roy kể lại.

Nhưng chuyện bây giờ đã khác, Rita Roy đã có 1 tài khoản ở Ngân hàng Xã hội Hợp tác đa mục đích Usha (gọi tắt là Usha) dành cho gái bán dâm và do chính những người này điều hành. Rita Roy hiện là Trợ lý thư ký của Usha - ngân hàng được thành lập dưới sự bảo trợ của Ủy ban Durbar Mahila Samanwaya - một tổ chức phi Chính phủ hỗ trợ người hành nghề mại dâm. 

“Người bạn” của những phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt

 Rất nhiều phụ nữ bị chồng bỏ buộc phải chọn bán dâm để mưu sinh, nuôi con cái và phụ giúp gia đình. Rita Das, người đến để gửi 500 rupee đã nuôi 2 đứa con sau khi chồng cô bỏ đi cùng một phụ nữ khác. Hay Anu Maiti trở thành góa bụa năm 17 tuổi sau 1 năm kết hôn, hiện giờ 35 tuổi, cô cũng tiết kiệm được tiền để gửi ngân hàng. “Nếu không có sổ ngân hàng, không chủ nhà nào cho tôi thuê phòng. Tôi không có con, vì vậy tôi phải để dành cho mình sau này. Tôi cố gắng tiết kiệm một chút mỗi ngày”, Anu Maiti nói.

Subhash Shaw, con của một người hành nghề mại dâm hiện có nhiệm vụ thu thập tiền gửi và tiền trả nợ cho Usha. Anh được học hành tử tế nhờ tiền tiết kiệm của mẹ mình ở Usha. “Rất ít người vay không trả được nợ. Họ rất có trách nhiệm”, Subhash Shaw cho biết.

Trong một căn phòng nằm khuất sau con hẻm ở khu vực tập trung các nhà chứa của  Sonagachi, bà Manju Dutt (50 tuổi) kể rằng cả cuộc đời bà gắn bó với khu vực Sonagachi này. Bà lấy ra cuốn sổ dưới tấm nệm và chỉ các khoản vay đã hoàn trả cho đám cưới của con gái, cho phẫu thuật sỏi mật và cho đám cưới của cháu gái. “Tôi tin tưởng Usha bởi vì có người làm nghề mại dâm điều hành. Khi tôi không khỏe, Subhash đến đây thu tiền gửi của tôi hoặc để lấy chữ ký của tôi nếu tôi cần rút tiền”, bà Dutt nói.

Cuốn sổ nhỏ, ý nghĩa lớn

Ngân hàng bắt đầu hoạt động với nguồn tiền tiết kiệm từ 13 phụ nữ với tổng số tiền là 30.000 rupee vào năm 1995. Đến nay, doanh số của ngân hàng này là 300 triệu rupee một năm và có 31.000 thành viên ở khắp Tây Bengal tham gia. 

Những người hành nghề mại dâm ở đây thường bị chèn ép bởi những kẻ như “ma cô”, “bạn trai” và cả những người thân cố gắng moi tiền của họ. Ngân hàng Usha là nơi giúp họ cất giữ tiền an toàn. Lãi suất ngân hàng khuyến khích họ tiết kiệm và việc dễ dàng tiếp cận các khoản vay giúp cho họ không tìm đến những kẻ vay nặng lãi với lãi suất lên đến 300% mỗi năm.

Bên cạnh đó, cuốn sổ tiết kiệm tuy nhỏ bé nhưng có ý nghĩa lớn đối với những người như Roy, cho họ cảm giác mình là một phần của xã hội, cảm giác bình đẳng với người khác và cũng có quyền tự quyết. Thậm chí quan trọng hơn, nó cho phép Roy có được một Thẻ căn cước chính thức, vì cuốn sổ tiết kiệm có ghi tên và địa chỉ của cô - điều kiện tiên quyết để được thuê chỗ ở, nhận phúc lợi và đăng ký phiếu cử tri.

Smarajit Jana, một cố vấn chính của ngân hàng cho biết, có rất nhiều câu chuyện cho thấy ngân hàng này đã thay đổi cuộc sống của một bộ phận phụ nữ thuộc về “tầng lớp dưới” trong xã hội như thế nào. “Giờ đây họ có thể mua đất, xây nhà, giáo dục con cái, gửi tiền về để hỗ trợ cha mẹ già, kinh doanh nhỏ. Ngân hàng đã cho họ một bảo đảm mà họ chưa bao giờ biết đến trước đây”, ông Smarajit Jana nói.

(Theo Guardian)

Tin cùng chuyên mục