“Ngân hàng” cõi âm

  • 20/02/2008 19:55
  • 0 bình luận
  • Bích Liên
(ANTĐ) - Nhắc đến làng Cót hẳn những người dân Hà Thành đều biết đây là ngôi làng chuyên làm tiền âm phủ, đồ hàng mã.  Ngôi làng nằm trên phố Trung Hòa quận Cầu Giấy. Gọi là làng chứ nhà cửa ở đây đã san sát nhau và giàu lên từ nghề buôn hàng mã và làm tiền âm.

“Ngân hàng” cõi âm

(ANTĐ) - Nhắc đến làng Cót hẳn những người dân Hà Thành đều biết đây là ngôi làng chuyên làm tiền âm phủ, đồ hàng mã.  Ngôi làng nằm trên phố Trung Hòa quận Cầu Giấy. Gọi là làng chứ nhà cửa ở đây đã san sát nhau và giàu lên từ nghề buôn hàng mã và làm tiền âm.

“Ngân hàng” cõi âm ảnh 1
Công nhân làm việc tại xưởng sản xuất tiền xu âm phủ

Không khí làng nghề lúc nào cũng rộn rã đông vui. Mọi người đều chăm chỉ luôn tay luôn chân cắt gọt, đóng dấu... đủ các công đoạn để in tiền. Có đủ chủng loại mẫu mã như tiền xu, tiền đôla, đồng bạc...

Mỗi ngày nơi đây sản xuất ra hàng tỷ đồng để phục vụ cho người cõi âm. Phong tuc tập quán của nhân dân Việt Nam cứ đến ngày lễ là đốt tiền vàng mã cho người âm cầu mong họ phù hộ độ trì cho may mắn sức khỏe. Đó là nét văn hóa từ ngàn xưa và ngày nay vẫn vậy.

Tại xưởng sản xuất nhà anh Khôi chị Nga lúc nào cũng tấp nập người làm luôn chân luôn tay mà không hết việc. Mỗi người một công đoạn, người pha mực in, người đóng dấu, người cắt người phơi... công việc cứ diễn ra liên tục đều đặn.

Em Hằng người làm thuê tại xưởng nói: Em làm ở đây được 3 năm rồi. Ngày nào cũng vậy cứ 6h sáng là chúng em bắt tay vào việc và nghỉ vào lúc 19h tối. Đấy là ngày thường còn những ngày rằm ngày lễ thì lượng công việc nhiều hơn gấp nhiều lần. Có hôm phải làm tới khuya.

Cơ sở của nhà anh Khôi nằm ngay ở đầu làng nên dễ dàng nhận thấy. Một trong số những cơ sở lớn nữa phải kể đến xưởng nhà chị Vân. Nhà chị chuyên làm tiền đôla âm phủ xuất đi các tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định...

Trần sao âm vậy

“Ngân hàng” cõi âm ảnh 2
Kho tiền cao "ngất ngưởng"

Công nghệ in tiền ở đây cũng rất thủ công. Có nhiều loại giấy và nhiều loại mệnh giá tiền khác nhau giống như trần gian. Đôla, xu, vàng... đều đủ cả và mệnh giá tiền cũng đủ chủng loại 50.000 đồng, 100 USD... Giấy làm tiền in và tiền xu phải được nhập từ Bắc Ninh về. Khi được in ra tiền âm phủ vẫn còn nguyên bản to sau đó được đưa về để đóng cắt thành từng tờ nhỏ. Ngày rằm ngày lễ những cỗ mày in tiền được hoạt động hết công suất cho ra hàng trăm tỷ đôla.

Anh Khôi cho biết mỗi ngày anh xuất đi không biết bao nhiêu là tiền xu ra các đại lý và các chợ nhỏ lẻ. Nhà anh chỉ tập chung vào chuyên môn đó là in tiền xu. Nơi đây mỗi nhà sản xuất một loại tiền riêng không cho khách hàng dễ tìm và dễ lấy hàng.

Nhìn những bó tiền cao ngất ngưởng chất đầy kho trong nhà anh và các xưởng sản xuất khác mới thấy được khối lượng khổng lồ của ngân hàng tiền cõi âm.

Tiền để đốt cho người âm nhưng cũng phân chia làm nhiều loại và giá cả cũng chênh nhau đáng kể phù hợp với túi tiền thật của người dân.

Người dân đi lễ chùa vào dịp đầu xuân năm mới, vào các ngày rằm ngày lễ ngày một đông đúc. Và thứ không thể thiếu khi lên chùa là vàng mã, hương, hoa. Trong những ngày đầu năm mới này hình ảnh quen thuộc tại những nơi thờ cúng là ngọn lửa bùng bùng cháy tại các hộc hóa vàng tưởng chừng như không bao giờ tắt.

Bích Liên

Tin cùng chuyên mục