Ngăn chặn hàng siêu rẻ thẩm lậu vào nội địa

  • 21/04/2016 05:49
  • 0 bình luận
  • Hà Trang

ANTĐ - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội, trong tháng 4-2016, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (CS - PCTPMT) CAQ Đống Đa (Hà Nội) phối hợp với Cục CS-PCTPMT Bộ Công an đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển hàng hóa, động vật, gia cầm không rõ nguồn gốc.

Ngăn chặn hàng siêu rẻ thẩm lậu vào nội địa ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra chim bồ câu nhập lậu bị phát hiện, thu giữ

Xe khách Quảng Ninh - Hà Nội chở hàng tấn phụ gia thực phẩm

12h ngày 16-4, Đội CS - PCTPMT CAQ Đống Đa phối hợp với Phòng 2, Cục CS - PCTPMT, Bộ Công an phát hiện xe ôtô BKS: 15B - 019.01 đang dừng đỗ tại khu vực đường Láng, thuộc phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa có biểu hiện nghi vấn. Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nguyên bản chiếc xe ôtô này là xe chở khách, nhưng được hoán cải để chở hàng hóa.

Cụ thể, trên xe bố trí nhiều vách ngăn nhằm che giấu hơn 10.000 hộp kẹo, có tổng trọng lượng khoảng 4 tấn và gần 1,3 tấn phụ gia thực phẩm gồm bột sốt me, cà phê, đường phèn, trà sữa... trên bao bì in chữ Trung Quốc. Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng là Doãn Quang Hưng (SN 1971, trú tại TP Hải Phòng) không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, khai nhận đã mua gom số hàng này tại chợ Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh, với mục đích vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ. 

3 ngày trước đó, Đội CS - PCTPMT CAQ Đống Đa phối hợp với Phòng 2, Cục CS - PCTPMT, Bộ Công an phát hiện chiếc xe khách BKS 16H - 4327, có dấu hiệu nghi vấn đang tham gia giao thông trên địa bàn, đã yêu cầu dừng lại kiểm tra. Tại thời điểm đó, lực lượng chức năng phát hiện chiếc ô tô khách này đã được chủ sở hữu hoán cải để chở hàng hóa.

Tại khu vực để hành khách ngồi đã biến thành khoang chứa hàng với nhiều bao tải, thùng giấy và hộp xốp bên trong chứa các chủng loại hàng hóa được kiểm đếm khoảng 1,2 tấn gồm ba ba tươi sống, xe đạp điện, đồ gia dụng và nhiều gói hóa chất dạng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng cây trồng - vật nuôi và thuốc diệt gián. 

Lái xe là Hoàng Trọng Phương (SN 1977, trú tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) không xuất trình được hóa đơn, chứng từ liên quan đến nguồn gốc số hàng và khai vận chuyển thuê số hàng trên cho các chủ hàng từ tỉnh Quảng Ninh về Hà Nội. 

Chim bồ câu siêu rẻ: Giá thu gom 5.000đồng/con

Nắm bắt được thủ đoạn của các đối tượng vận chuyển hàng lậu, Đội CS - PCTPMT CAQ Đống Đa và Phòng 2, Cục CS - PCTPMT, Bộ Công an đã thường xuyên phối hợp tổ chức trinh sát chặt chẽ mọi hoạt động buôn lậu ở các tuyến biên giới phía Bắc, lập án đấu tranh và bám sát mọi di biến động của các đối tượng vận chuyển hàng lậu xuyên biên giới để tập trung triệt phá.

Mới đây, thông qua công tác trinh sát tại khu vực biên giới thuộc địa bàn TP Móng Cái, Quảng Ninh, lực lượng CS - PCTPMT CAQ Đống Đa phối hợp với Phòng 2, Cục CS - PCTPMT, Bộ Công an đã phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển hàng nghìn con chim bồ câu nhập lậu từ Trung Quốc về Hà Nội tiêu thụ. Vị trí xuất phát của các đối tượng buôn lậu gia cầm là khu vực biên giới thuộc TP Móng Cái (Quảng Ninh) và nơi đến là chợ Ngã Tư Sở, quận Đống Đa (Hà Nội).

“Số chim bồ câu trên được chở trên một chiếc xe tải có biển kiểm soát do Công an tỉnh Quảng Ninh cấp và lái xe kiêm chủ hàng được làm rõ là Trần Quốc Tuấn (SN 1990, ở TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng nghìn con chim bồ câu, cũng như giấy kiểm dịch gia cầm” - Trung tá Đoàn Xuân Hùng - Đội trưởng CS-PCTPMT - CAQ Đống Đa (Hà Nội) thông tin và cho biết lực lượng chức năng xác định số lượng chim bồ câu khoảng trên 4.000 con (tương đương 1,2 tấn), được để trong các thùng nhựa dán tem, mác có in hình và chữ Trung Quốc.

Chủ hàng, Trần Quốc Tuấn khai nhận mua gom số chim bồ câu trên ở khu vực biên giới địa phận TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh với giá 5.000 đồng/con. Nếu trót lọt, Tuấn mang số gia cầm “siêu rẻ” này về Hà Nội tiêu thụ tại các nhà hàng đặc sản để kiếm lời. 

Tin cùng chuyên mục