Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi trước nguy cơ lan rộng

  • 06/03/2019 06:29
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Trước mức độ lây lan nhanh chóng mặt của dịch tả lợn châu Phi tại các địa phương công tác phòng chống dịch đã lên tới mức báo động và đòi hỏi sự nỗ lực của nhiều ban ngành. Không những vậy, dịch tả heo châu Phi còn đang là nỗi lo cho các trang trại, người chăn nuôi. Và việc ngăn ngừa dịch này cũng đang đặt ra thách thức không nhỏ với các địa phương.

Hoang mang với dịch

Theo báo SGGP, cho đến chiều 4-3, anh Vũ Văn Quyết, chủ một trại lợn (heo) ở thôn 2, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) vẫn còn thẫn thờ, không hiểu tại sao hơn 30 con heo của gia đình anh lại lăn đùng ra chết chỉ sau vài đêm.

Theo quan sát, trại heo của anh nằm biệt lập, cách xa đường giao thông khoảng 500m và tách hẳn khu dân cư. Trước khi heo chết, anh cũng không mua thêm heo về nuôi. Thế nhưng, buổi sáng thức dậy, anh thấy 2-3 con heo xuất hiện các khoang xuất huyết rồi lăn ra chết. Đến vài hôm sau thì cả đàn heo gồm 30 con cùng bị xuất huyết, đi loạng choạng rồi khuỵu xuống.

Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi trước nguy cơ lan rộng ảnh 1

Ngành chăn nuôi heo đang gặp khó khăn trước dịch tả heo châu Phi

“Heo chết không hãm kịp”, anh Quyết kể lại. Biểu hiện trước khi heo chết là có các khoang xuất huyết ở tai, chân rồi lan ra các chỗ khác. Sau đó, heo gục ra chết, không sót lại con nào. Khi thấy bệnh lạ, anh Quyết báo cho cán bộ thú y xã. Chi cục Thú y Hải Phòng về thu thập các mẫu để kiểm tra và cho kết quả đàn heo của anh dương tính với virus gây dịch tả heo châu Phi.

Những ngày này, về huyện Thủy Nguyên, mọi người đều kể về dịch tả heo châu Phi do 4 xã đã có dịch. Riêng tại xã Liên Khê, không chỉ trại heo của anh Quyết, virus gây dịch tả heo đã lây lan ra 4 hộ khác tại thôn 1 và 7. Theo báo cáo, toàn xã Liên Khê đang có 250 hộ nuôi heo tại 11 thôn với tổng đàn là 6.100 con.

Vì thế, UBND xã Liên Khê đã huy động ngay lực lượng thú y, cán bộ xã tổ chức cắm hàng loạt chốt ở xung quanh làng, quanh các trại có heo chết để bao vây ổ dịch. Đầu xã Liên Khê, một trạm barie được lập, bất cứ xe cộ, phương tiện lớn nhỏ nào ra vào xã đều phải phun thuốc khử trùng.

Quanh các thôn, khu vực tiêu hủy heo dịch hầu như chỗ nào bây giờ cũng phủ trắng toát vôi bột, hóa chất tiêu độc. Tuy nhiên, người dân tại những nơi có heo chết vẫn rất lo lắng vì heo đang nuôi không thể đem giết thịt hoặc bán lại cho thương lái, mà để lại chuồng trại thì sợ tiếp tục bị nhiễm virus từ các đàn heo đã chết.

Quyết liệt chủ động trong việc phòng chống dịch

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, từ ngày 1 đến 27-2, dịch bệnh đã xảy ra tại 96 hộ, 33 thôn, 20 xã, 13 huyện của sáu tỉnh/TP trực thuộc trung ương. Tổng số heo bị mắc bệnh và tiêu hủy là 2.349 con.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo: “Cần tuyên truyền, vận động người chăn nuôi cam kết và thực hiện năm không: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt”.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ ảnh hưởng lớn đến phát triển ngành chăn nuôi, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ NN&PTNT khẩn trương chuẩn bị, tổ chức hội nghị trực tuyến do lãnh đạo Chính phủ chủ trì vào đầu tuần tới với sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; cùng nhau triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Các biện pháp phòng, chống dịch

Như báo Đồng Nai đưa tin, theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới, Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hợp quốc, kinh nghiệm từ những nước đã từng xảy ra dịch tả heo châu Phi thì cách phòng, chống dịch hiệu quả là tiêu hủy tất cả đàn heo có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả bằng phương pháp chôn sâu 3-4m, bổ sung hóa chất sát trùng, vôi bột.

Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi trước nguy cơ lan rộng ảnh 2

Tiêu hủy heo mắc bệnh tại huyện Thủy Nguyên –Hải Phòng

Ngoài ra, cần có chính sách hỗ trợ kịp thời cho các hộ có heo bệnh để họ không giấu dịch, bán heo ra ngoài. Hạn chế vận chuyển heo, sản phẩm từ ở các vùng bệnh ra bên ngoài. Thiết lập vùng dịch với bán kính 3km và vùng đệm xung quanh vùng dịch 10km. Cấm sử dụng thức ăn dư thừa cho heo.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, muốn ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi thì tất cả bộ máy chính trị cùng vào cuộc. Người dân thực hiện 5 không: không giấu dịch, không mua bán heo bệnh heo không rõ nguồn gốc, không giết mổ heo bệnh hoặc không rõ nguồn gốc, không vứt xác động vật ra môi trường, không sử dụng thức ăn dư thừa.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Bộ đã yêu cầu Cục Thú y, Chi cục Chăn nuôi - thú y các tỉnh, thành tổ chức tiếp nhận xét nghiệm mẫu 24/24 giờ với bệnh dịch tả heo châu Phi và không thu phí. Đồng thời tổ chức nhiều hội thảo, tập huấn kỹ thuật, chuyên môn cho các tỉnh, thành về phòng, chống dịch. Hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học hạn chế thấp nhất lây lan của dịch bệnh”.

Ông Cường cũng đề nghị cơ quan truyền thông kịp thời thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch nhưng thông tin chọn lọc để vừa chống  dịch tốt vừa đảm bảo phát triển chăn nuôi, tránh để người dân và cộng đồng hoang mang.

Theo các địa phương, mặc dù các tỉnh, thành đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch nhưng trong quá trình triển khai vẫn còn một số vướng mắc cần khắc phục để việc phòng, chống dịch tốt hơn. Đơn cử như giá hỗ trợ cho hộ chăn nuôi có heo bị dịch 27-38 ngàn đồng/kg heo hơi là còn thấp; thời gian hỗ trợ kéo dài nhiều tháng, hóa chất phòng, chống dịch phải đấu thầu mất nhiều thời gian; thù lao cho người tham gia phòng, chống dịch quá thấp...

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục