Nga yêu cầu Na Uy thả công dân bị tình nghi làm gián điệp

  • 25/09/2018 06:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Nga vừa triệu tập đại sứ Na Uy để phản đối vụ bắt giữ một công dân Nga ở thủ đô Oslo do tình nghi gián điệp.

“Chúng tôi yêu cầu gỡ bỏ ngay những cáo buộc vô lý và thả người”, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra thông cáo cho hay.

Một người đàn ông người Nga có tên M.A.Bochkaryov đã bị bắt giữ ở sân bay Oslo vào hôm 21-9 sau khi vừa tham dự một hội nghị quốc tế về lĩnh vực số hóa ở nghị viện Na Uy. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, ông Bochkaryov là một nhân viên ở thượng viện Nga.

Cơ quan cảnh sát Na Uy giải thích, họ bắt giữ Bochkaryov do nghi ngờ ông này thực hiện các hoạt động gián điệp trái phép.

Nga yêu cầu Na Uy thả ngay công dân bị bắt ở Oslo

Nga yêu cầu Na Uy thả ngay công dân bị bắt ở Oslo

Trong khi đó, chính quyền Na Uy hiện cũng đang thực hiện một vài biện pháp kiểm tra và ngăn chặn hoạt động do thám như phong tỏa một phòng họp ở tòa nhà nghị viện và ngừng sử dụng một vài máy in công cộng tại đây với lí do nó có thể đã bị xâm nhập.

“Chúng tôi coi vụ việc này là vô cùng nghiêm trọng và  sẽ thực hiện các biện pháp an ninh chặt chẽ nhất có thể, cũng như hợp tác với các cơ quan liên quan”, đại diện nghị viện Na Uy Marianne Andreassen cho hay.

Sự leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Na Uy xảy ra khi NATO chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận lớn nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh ở vùng biên giới phía bắc Na Uy.

Vào tháng 12-2017, Nga từng bắt giữ một cựu quân nhân Na Uy ở Moscow vì cáo buộc làm gián điệp. Theo luật sư của đối tượng này, ông Brynjulf Risnes, vụ việc mới xảy ra tạo ra cơ hội cho một cuộc trao đổi tù nhân giữa Nga và Na Uy.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục