Nga “xuống giọng”, đề nghị EU xoá bỏ trừng phạt kinh tế

  • 30/11/2014 17:38
  • 4 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Vào hôm 29-11, Nga đã kêu gọi EU xoá bỏ lệnh trừng phạt chống lại Moscow và hứa sẽ gỡ lệnh cấm vận đối với lại các mặt hàng thực phẩm của EU vào Nga. Lời đề nghị này đến cùng thời điểm liên minh EU tuyên bố trừng phạt thêm 13 thêm lãnh đạo của lực lượng li khai ở Ukraine.

EU và Mỹ đã áp đặt trừng phạt kinh tế lên Nga từ cuối tháng 7, nhắm vào các ngành năng lượng, tài chính, và quốc phòng do cho rằng Moscow đang bí mật hỗ trợ cho quân li khai miền đông Ukraine. Để đáp trả, Nga cũng cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm từ phương Tây, trị giá khoảng 9 tỉ USD/năm.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, Alexei Meshkov

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, Alexei Meshkov

Động thái từ Moscow đến cùng thời điểm khi EU vừa tuyên bố trừng phạt thêm 13 lãnh đạo của quân li khai Ukraine, những người chịu trách nhiệm tổ chức bầu cử ở miền đông nước này vào 2-11, bằng cách đóng băng tài sản hay cấm thị thực.

Jean-Claude Juncker, chủ tịch mới Hội đồng châu Âu, từng nhận định rằng việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào nước này hồi tháng 3, đã cho châu Âu 2 lựa chọn: chiến tranh chống lại Nga hoặc áp đặt trừng phạt kinh tế. Ông Juncker cho biết EU không có kế hoạch trừng phạt thêm Nga vào thời điểm hiện tại, tuy nhiên cảnh báo điều này sẽ xảy ra nếu Moscow không hành động tích cực nhằm giải quyết khủng hoảng Ukraine.

Đầu tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Nga, Anton Siluanov cho biết giá dầu hạ và trừng phạt từ phương Tây đã làm mất của nước này từ 130 đến 140 tỉ USD mỗi năm, tương đương 7% GDP.

Ông Meshkov dự đoán trừng phạt của phương Tây sẽ gây thiệt hại 50 tỉ USD vào năm sau và tiết lộ thêm giao thương hàng hoá giữa Nga và châu Âu đã giảm ở mức 2 con số.

Như Reuters từng ghi nhận, hàng xuất khẩu từ châu Âu sang Nga đã giảm gần 20% trong tháng 8 so với tháng 7-2014 vì những lệnh trừng phạt.

Theo Reuters

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục