Nga xử tù nặng với sỹ quan của Estonia vì tội gián điệp

  • 19/08/2015 22:57
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Một tòa án ở Nga vừa phạt sỹ quan an ninh Eston Kohver của Estonia tới 15 năm tù giam vì tội gián điệp và thêm một số tội danh khác.
Sỹ quan Eston Kohver (phải) trong lần được Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves trao danh hiệu hồi năm 2010

Sỹ quan Eston Kohver (phải) trong lần được Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves trao danh hiệu hồi năm 2010

Sỹ quan Eston Kohver (phải) trong lần được Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves trao danh hiệu hồi năm 2010 Vào ngày 5-9-2014, Kohver đã bị bắt giữ tại khu vực biên giới của Nga, qua đó làm dấy lên cuộc tranh cãi ngoại giao dữ dội.

Phía Estonia và Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh rằng, viên sỹ quan trên đã bị bắt cóc trên đất Estonia. Trong khi đó, bản thân Kohver nói rằng ông không nhận tội bị tuyên.

Còn cơ quan an ninh nội địa của Nga (FSB) cho rằng Kohver đã thực hiện hoạt động gián điệp trên lãnh thổ Nga.

Theo hãng thông tấn Interfax, ngoài tội danh làm gián điệp, Kohver còn bị buộc những tội khác gồm buôn lậu vũ khí và xâm nhập trái phép qua biên giới Nga.

Ngoài án phạt tù giam, tòa án ở Nga còn buộc Kohver phải nộp khoản tiền phạt 100.000 rúp (khoảng 1.800 euro).

Phản ứng trước phán quyết của tòa án Nga, Thủ tướng Estonia Taavi Roivas đã lên án dữ dội, đồng thời gọi đó là “sự vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng đối với luật pháp quốc tế”.

Phía Estonia nói rằng Kohver không hoạt động gián điệp, mà ông này đang điều tra các hoạt động buôn lậu có liên quan tới các quan chức Nga.

Vụ việc nói trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Estonia và Nga tăng cao. Hồi năm 2014, quốc gia Baltic đã gia nhập các tổ chức NATO và EU, khiến Moscow không hài lòng.

Tin cùng chuyên mục