Nga xét xử băng cướp GTA đến từ vùng Trung Á giết hại 17 người

  • 08/11/2017 06:17
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 26-10-2017, Tòa án tỉnh Matxcơva (Mosoblsud) đã mở lại phiên tòa xét xử vụ án băng cướp GTA. Cùng phải hầu tòa với 4 bị cáo không tham gia vụ tấn công đội áp giải, cướp súng xảy ra vào ngày 1-8 có Khazratkhon Dodokhonov. Mặc dù bị thương nặng, Dodokhonov là kẻ duy nhất còn sống sau vụ nổ súng. 
   
Các thành viên của băng cướp GTA trong phòng cách ly tại tòa

Các thành viên của băng cướp GTA trong phòng cách ly tại tòa

Tấn công và bóp cổ nhân viên áp giải

Phiên xử băng cướp GTA (tên trò chơi điện tử Grand Theft Auto) được bắt đầu chậm hơn dự kiến 4 giờ. Sau vụ tấn công đội áp giải, cướp súng để thực hiện âm mưu chạy trốn xảy ra vào ngày 1-8-2017, việc khám xét các bị cáo được tăng cường. Thư ký báo chí của Mosoblsud - bà Natalia Osipova khẳng định, lần trước, sự cố xảy ra là do có vi phạm quy định. Khi đó, một đối tượng đã tấn công người áp giải bằng vật sắc nhọn hắn mang theo trong người. Do vậy lần này, tất cả các bị cáo đều bị khám xét kỹ để đảm bảo không có vật bị cấm trong người.

Theo bà Natalia Osipova, lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga có nhiệm vụ đưa những người bị tạm giam đến Mosoblsud và bàn giao cho đội áp giải của tòa án. Tất cả 5 bị cáo bị xét xử lần này gồm Anvar Ulugmuradov, Zafardzhon Gulyamov, Umar Khasanov, Sherdzhon Kodirov, Khazratkhon Dodokhonov đều đã được đội áp giải khám xét.

Cũng theo bà Natalia Osipova, ngày 1-8, sau khi kết thúc phiên xét xử, các bị cáo Abdumukim Mamadchonov, Kholik Subkhanov, Mirzomavlon Mirzosharipov, Fazliddin Khasanov, Dodokhonov được 2 nhân viên áp giải dẫn vào thang máy đợt đầu để ra ô tô trở về trại giam. Bất ngờ một bị cáo đã tấn công và bóp cổ nhân viên áp giải, những bị cáo khác đoạt lấy khẩu súng. Nhưng, nhân viên áp giải thứ hai kịp thông báo cho chỉ huy về vụ việc. Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga lập tức có mặt và bắn chết Mamadchonov, Mirzosharipov, Subkhanov tại chỗ. Còn Khasanov và Dodokhonov bị thương. Khasanov sau đó chết tại bệnh viện. Duy nhất chỉ có Dodokhonov còn sống.

Sau đó, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án mới đối với Dodokhonov. Do không tham gia vụ tấn công, cướp súng, các bị cáo còn lại chỉ là nhân chứng trong vụ án mới. 4 bị cáo đã chết vẫn bị xét xử. Tòa án hiện chưa ra quyết định đình chỉ vụ án đối với các đối tượng.

Cướp tiền, đồ trang sức, quần áo và thực phẩm

Trong phiên xét xử này, tòa án tập trung làm rõ vụ giết vợ chồng ông Lebedev và cướp tài sản của họ trên đường cao tốc M-4 Don vào đêm 3-5-2014. Theo tài liệu điều tra, thủ lĩnh Ibaidullo Subkhanov (bị tiêu diệt trong cuộc vây bắt sau đó) đã dùng chiếc xe ô tô nhãn hiệu Mitsubishi Lancer chở Murod Karimov, Sherdzhon Kodirov, Mirzomavlon Mirzosharipov, Bair Gulumov và Zafardzhon Gulyamov đến điểm dừng xe buýt gần đường cao tốc và giao cho Karimov hướng dẫn những tên còn lại thực hiện kế hoạch, còn hắn ngồi chờ trong xe. 

Karimov phát súng ngắn có gắn ống giảm thanh, găng tay và đinh sắt cho đàn em. Sau đó, chúng rải đinh ra đường cao tốc rồi vào rừng ngồi chờ. Vào khoảng 2h sáng, chiếc ô tô nhãn hiệu KIA của vợ chồng ông Lebedev trúng bẫy và bị thủng lốp. Lợi dụng lúc ông này cúi xuống thay bánh xe, chúng lao tới và bắn chết cả 2 người. Kodirov khai nhận, sau vụ này, hắn được Ibaidullo chia cho 10.000 rúp và quần áo của nữ nạn nhân. Còn Ibaidullo chiếm đôi hoa tai bằng vàng của vợ ông Lebedev.  

Theo Ủy ban Điều tra Nga, băng cướp GTA có ít nhất 15 thành viên đến từ các nước vùng Trung Á. Trong các năm 2012-2014, chúng đã thực hiện 16 cuộc tấn công cướp tài sản trên các tuyến đường cao tốc thuộc địa bàn thành phố Matxcơva, các tỉnh Matxcơva, Kaluga và giết chết 17 người, âm mưu giết 2 người khác.

Chúng lấy tất cả tiền, đồ trang sức, quần áo của người bị giết và thực phẩm có trong ô tô. Tùy thuộc vai trò của từng đối tượng, chúng bị buộc tội cướp có vũ trang, giết người, âm mưu giết người, cướp tài sản, sản xuất và buôn bán vũ khí trái phép. Có 4 thành viên của băng cướp GTA hiện vẫn bị truy nã. 5 bị cáo đang bị xét xử phải đối mặt với mức án tù chung thân. 

(Theo Lenta)

Tin cùng chuyên mục