Nga xây dựng liền 10 sân bay quân sự tại Bắc Cực

  • 11/07/2016 20:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Theo Bộ Quốc phòng Nga, nước này có ý định xây dựng liền 10 sân bay quân sự ở Bắc Cực nhằm đảm bảo lợi ích quốc gia tại đây. 

Cơ quan xây dựng đặc biệt liên bang Nga (Spetsstroy) đang xây dựng các căn cứ quân sự và doanh trại ở khu vực Viễn Bắc, Viễn Đông và Siberia cho 20.000 quân nhân và gia đình của họ. Bằng hành động này, Nga hy vọng sẽ đảm bảo được an ninh cho khu  vực Bắc Cực.

Nga tăng cường bảo vệ quyền lợi quốc gia tại Bắc Cực

Nga tăng cường bảo vệ quyền lợi quốc gia tại Bắc Cực

Cụ thể, Nga muốn xây dựng lại sân bay Severomorsk-1 ở đảo Alexandra thuộc quần đảo Franz Josef Land, sân bay Rogachevo ở vùng Arkhangelsk, Tiksi ở Yakutia và Temp trên đảo Kotelny.

Các công việc thiết kế và thăm dò cũng đã bắt đầu ở sân bay Severomorsk-3 tại vùng Murmansk, Naryan-Mar ở khu tự trị Nenets, Vorkuta ở Cộng hòa Komi, Alykel ở vùng Krasnoyarsk và Anadyr ở Chukotka.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 100.000 tấn vật liệu xây dựng sẽ được chuyển tới các cơ sở quân sự ở Bắc Cực vào năm 2016 bao gồm kim loại, xi-măng, dây điện, đường ống nước và các thiết bị điện.

Hiện Nga đang chỉ sử dụng 4 sân bay ở Bắc Cực mặc dù diện tích lãnh thổ của họ ở khu vực này là rất lớn. Bên cạnh việc xây hoặc sửa lại các sân bay cũ, Nga còn đưa vào hoạt động trở lại nhiều cơ sở đã bị bỏ hoang từ khi Liên-xô tan rã.

Kế hoạch xây dựng lại mạng lưới phòng thủ quân sự của Nga tại khu vực Bắc Cực được lên kế hoạch kéo dài đến năm 2020.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục