Nga xác nhận vệ tinh theo dõi tên lửa của Mỹ bay qua Ukraine lúc MH17 bị rơi

  • 22/07/2014 18:12
  • 3 bình luận
  • Thùy Linh
  • In bài
ANTĐ - Nguồn tin từ Bộ quốc phòng Nga xác nhận, vệ tinh giám sát tên lửa của Mỹ đã bay qua Ukraine, trùng thời điểm chiếc Boeing 777, thuộc chuyến bay MH17 của Malaysia bị bắn rơi.

Trang mạng Chinanews ngày 22/7 dẫn nguồn tin trên trang web của Đài phát thanh “Tiếng nói nước Nga” cho biết, một quan chức quân sự cao cấp Bộ quốc phòng Nga xác nhận, thời gian máy bay MH17 bị rơi trùng với thời gian vệ tinh giám sát của Mỹ bay qua lãnh thổ Ukraine.

Theo các chuyên gia xác định, máy bay bị bắn hạ bởi 1 quả tên lửa phòng không Buk hoặc SA-11 và cáo buộc Nga hoặc lực lượng dân quân miền đông Ukraine đã phóng quả tên lửa này. Ngược lại Nga cũng cáo buộc chính phòng không hoặc không quân Ukraine đã bắn hạ chiếc máy bay này.

Trong bối cảnh tranh cãi giữa các bên đang ngày càng gay gắt, các bức ảnh của vệ tinh phát hiện, theo dõi đường bay của tên lửa là rất quan trọng. Vì vậy, quan chức quân sự cao cấp Nga, tướng Andrei Kartapolov đã yêu cầu Mỹ cung cấp các hình ảnh vệ tinh cho truyền thông quốc tế để tiến hành điều tra nghiên cứu.

Nga xác nhận vệ tinh theo dõi tên lửa của Mỹ bay qua Ukraine lúc MH17 bị rơi ảnh 1
Hiện trường vụ máy bay rơi

Vị quan chức này cho hay: “Theo tính toán của chúng tôi, trong khoảng thời gian từ 17h06 phút đến 17h21 phút - giờ Moscow, vệ tinh phát hiện và theo dõi quỹ đạo tên lửa của Mỹ đã bay qua không phận Đông Nam của Ukraine”. Ông yêu cầu Mỹ khẩn trương cung cấp các hình ảnh vệ tinh cho thông tấn quốc tế để làm bằng chứng điều tra nghiên cứu.

Ngày 17-7 (theo giờ địa phương), chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines khởi hành từ Amsterdam - Hà Lan đến Kuala Lumpur - Malaysia đã bị bắn hạ và rơi xuống địa phận tỉnh Donetsk, phía Đông Ukraine. Toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay đều thiệt mạng.

Giới quan chức Ukraine cáo buộc lực lượng dân quân của “Nước Cộng hoà nhân dân Donetsk” gây ra "thảm họa" hàng không kinh hoàng này, nhưng họ và cả Nga đã phản pháo cho rằng lực lượng dân quân không có vũ khí nào có thể bắn rơi được máy bay đang bay ở độ cao tầm 10.000m, mà vũ khí đó chỉ có ở trong biên chế quân đội Ukraine.

Theo Chinanews

Tin cùng chuyên mục