Nga: WHO không phải quả bóng để chuyền qua chuyền lại

  • 20/05/2020 15:58
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Reuters ngày 19-5 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov lên tiếng phản đối việc Tổng thống Trump đe dọa rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), và cho rằng, WHO không phải là quả bóng để chuyền qua chuyền lại.

Nga: WHO không phải quả bóng để chuyền qua chuyền lại ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

"Chúng tôi phản đối việc phá hoại mọi thứ vì lợi ích chính trị hoặc địa chính trị của một nước, ý tôi là Mỹ, thậm chí là nhóm các quốc gia do Mỹ dẫn dắt. Chúng tôi cũng phản đối việc chính trị hóa mọi thứ liên quan đến sự lây lan Covid-19. WHO không phải là quả bóng để chuyền qua chuyền lại", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết hôm 19-5.

"Có cơ hội để cải thiện tổ chức như trước đây... và chúng tôi đã sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong nhiệm vụ này", Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Những bình luận trên của ông Ryabkov được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc WHO làm ảnh hưởng tới phản ứng toàn cầu đối với Covid-19, và gọi tổ chức này là "con rối của Trung Quốc".

Trước đó, vào ngày 18-5, lãnh đạo Nhà Trắng đã gửi thư cho Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, dọa sẽ ngừng tài trợ cho tổ chức này và xem xét lại tư cách thành viên của Mỹ trừ khi WHO tiến hành "những cải thiện đáng kể" trong vòng 30 ngày.

Về phần mình, Tổng Giám đốc WHO tuyên bố tổ chức đa phương này sẽ tiếp tục dẫn dắt cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch Covid-19.

Ông Ghebreyesus cũng hoan nghênh nghị quyết của Liên minh châu Âu (EU) vừa được 194 nước thành viên WHO thông qua, trong đó kêu gọi đánh giá độc lập về biện pháp ứng phó quốc tế đối với khủng hoảng, bao gồm cả cuộc điều tra về các hành động của WHO liên quan đến đại dịch Covid-19.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục