Nga vui mừng khi ông Joe Biden muốn gia hạn START-3

  • 14/11/2020 21:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTD.VN -  Theo Đại diện Thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya, việc ông Joe Biden, tổng thống tân cử của Mỹ, bày tỏ ý định muốn gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START-3) là điều vô cùng đáng mừng.

“Điều này không có nghĩa là mọi thứ sẽ suôn sẻ với trong lĩnh vực vũ khí và giải trừ quân bị khi một chính quyền dân chủ lên nắm quyền. Tuy nhiên, việc ông Biden hiểu sự cần thiết phải gia hạn Hiệp ước START-3 là một dấu hiệu đáng mừng”, ông Vasily Nebenzya cho hay.

Việc hiệp ước START-3 có được gia hạn trong nhiệm kì của ông Biden hay không là điều được chính quyền Nga vô cùng quan tâm.

Nga vui mừng khi ông Joe Biden muốn gia hạn START-3 ảnh 1

Hiệp ước START-3 sẽ hết hạn vào tháng 2-2021

Phó chủ tịch của ủy ban Hội đồng liên đoàn về các vấn đề quốc tế Vladimir Dzhabarov cho biết, ông Biden đã từng hứa sẽ gia hạn hiệp ước này nếu trở thành Tổng thống Mỹ, tuy nhiên, cùng lúc đó cũng thận trọng rằng, không phải tất cả những lời hứa lúc tranh cử của các ứng cử viên đều trở thành hiện thực.

Việc kéo dài Hiệp ước START-3 đang trở nên cấp bách khi nó sẽ hết hạn vào tháng 2-2021 nếu Nga và Mỹ không cùng thống nhất gia hạn.

START-3 là hiệp ước hạn chế vũ khí duy nhất còn hiệu lực giữa Moscow và Washington. Nếu không được gia hạn, sẽ không có hiệp ước nào trên thế giới hạn chế kho vũ khí của các cường quốc hạt nhân.

Vào giữa tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất với Mỹ về việc gia hạn START-3 mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào trong ít nhất một năm, tuy nhiên, Washington chưa chấp nhận điều này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục