Nga vẫn đổi nguồn nhập khẩu vũ khí ngay cả khi phương Tây bỏ trừng phạt

  • 12/11/2014 17:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Việc giảm nhẹ hay huỷ bỏ lệnh trừng phạt của các nước phương Tây đối với Nga cũng sẽ không làm ảnh hưởng tới kế hoạch thay thế nguồn nhập khẩu vũ khí của  Moscow, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết vào hôm 11-11.

“Bất chấp khả năng các nước phương Tây có thể giảm nhẹ hay thậm chí xoá bỏ lệnh trừng phạt, Nga sẽ không thay đổi bất kì điều gì trong kế hoạch thay thế nguồn nhập khẩu vũ khí quốc phòng vào Nga. Mục tiêu đạt được sự tự chủ về công nghệ sản xuất đạn dược và thiết bị quân sự của Nga sẽ không cần phải xem xét lại”, Phó Thủ tướng Nga Rogozin viết trên trang Facebook cá nhân của mình.

Nga vẫn đổi nguồn nhập khẩu vũ khí ngay cả khi phương Tây bỏ trừng phạt ảnh 1

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin

Sau hàng loạt các lệnh trừng phạt từ Mỹ và EU, Moscow đã đề ra nhiều chương trình thay thế sản phẩm quân sự nhập khẩu nhằm giữ bình ổn cho ngành công nghiệp quốc phòng, vốn là một thế mạnh và trọng tâm phát triển của Nga.

Vào cuối tháng 7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định rằng ngành công nghiệp quốc phòng của nước này có khả năng tự sản xuất toàn bộ các phụ kiện và chi tiết trong những thiết bị quân sự của mình.

Phó Thủ tướng Rogozin cũng từng tuyên bố với báo giới vào tháng 9 rằng, Nga đã lên kế hoạch chi tiết cho mục tiêu thay thế các sản phẩm quân sự nhập khẩu từ Ukraine trong vòng 2 năm tới và cảnh báo việc Ukraine đơn phương chấm dứt các hợp đồng đã kí với Nga sẽ chỉ gây thiệt hại cho nước này do Nga là nhà nhập khẩu chủ yếu của Ukraine.

Ngoài ra, giới chức Nga cũng khẳng định rằng việc áp dụng thêm hay gỡ bỏ đi các lệnh trừng phạt sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư gần 700 tỷ USD cho chương trình hiện đại hóa vũ khí Nga trong vòng 6 năm tới.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục