Nga và Thái Lan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự

  • 02/03/2016 08:45
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Thái Lan có kế hoạch tăng cường hợp tác quân sự; mua trang bị vũ khí của Nga. Moscow có ý định xây dựng nhà máy sản xuất công nghiệp quốc phòng tại Thái Lan để chế tạo vũ khí xuất khẩu cho nước này và các quốc gia trong khu vực.

Quân đội Thái Lan muốn thay UH-1H bằng Mi-17 của Nga

Quân đội Thái Lan muốn thay UH-1H bằng Mi-17 của Nga

Tuần trước, khi thực hiện chuyến thăm Nga, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thái Lan - Prawit Wongsuwan đã có đề cập đến vấn đề này trong chuyến công du đó. Ngoài ra, lực lượng lục quân cũng đã thành lập một ủy ban phụ trách nghiên cứu các thủ tục liên quan đến việc mua sắm xe tăng của Nga.

Theo nguồn tin, tuy trong chuyến thăm Nga của ông Prawit Wongsuwan không đạt được thỏa thuận nào về mua sắm trang bị vũ khí, nhưng hai nước đều nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật quân sự. Đông thái tích cực này có thể sẽ giúp Thái Lan nhập khẩu được nhiều hơn vũ khí từ Nga trong tương lai, đặc biệt là xe tăng.

Sau khi mua thành công 4 chiếc trực thăng Mi-17 của nga, hiện nay, Bangkok đang có kế hoạch mua số lượng nhiều hơn nữa loại trực thăng này, để thay thế máy bay trực thăng Type UH-1H của Mỹ đã có tuổi đời phục vụ 40 năm qua trong quân đội Thái Lan. 

Từ ngày 23 đến ngày 27-2, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Phó thủ tướng phụ trách về vấn đề tài chính của Thái Lan đã có chuyến thăm Nga và Belarus. Trong thời gian thăm Nga, hai nhà lãnh đạo này đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng, Phó thủ tướng và Bộ trưởng Bộ thương mại Nga.

Phía Nga bày tỏ mong muốn được xây dựng nhà máy công nghiệp quốc phòng tại Thái Lan. Về vấn đề này, ông Prawit Wongsuwan cho biết, cần phải tiếp tục thảo luận và ông tin tưởng đề xuất này của phía Nga sẽ có lợi cho Băng Cốc trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật quân sự .

Ngoài ra, vị Bộ trưởng này cho biết thêm, chuyến đi này của ông là nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Nga của Thủ tướng Thái Lan - Prayuth Chan-ocha vào tháng 5 tới. Như vậy, có thể vấn đề mua sắm vũ khí và xây dựng nhà máy công nghiệp quốc phòng sẽ được đưa vào chương trình nghị sự để thảo luận trong chuyến thăm sắp tới của người đứng đầu chính phủ đất nước Chùa Vàng này.

Theo Zaobao

Tin cùng chuyên mục