Nga tuyên bố tên lửa Avangard đạt được tốc độ Mach 27

  • 30/12/2018 06:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov, hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard có thể đạt vận tốc nhanh hơn 27 lần tốc độ âm thanh (Mach 27), điều khiến nó không thể bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng không hiện nay.

“Những vụ thử nghiệm mới nhất cho thấy Avangard có thể đạt được vận tốc Mach 27. Trên thực tế, ở tốc độ này, không tên lửa nào có thể đánh chặn”, Phó Thủ tướng Borisov nói trên truyền hình quốc gia Nga vào hôm 28-12.

Thông tin của ông Borisov được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Putin chứng kiến cuộc thử nghiệm cuối cùng của Avangard trước khi nó được đưa vào biên chế quân đội Nga trong tháng 1-2019.

Tên lửa Avangard của Nga sẽ được biên chế vào đầu năm 2019

Tên lửa Avangard của Nga sẽ được biên chế vào đầu năm 2019

Trong cuộc thử nghiệm vào hôm 26-12, tên lửa Avangard đã được khai hỏa từ hầm phóng tại căn cứ quân sự Dombarovskiy, miền nam núi Ural. Moscow tuyên bố đây là cuộc thử nghiệm thành công với việc tên lửa bắn trúng mục tiêu ở Kamchatka cách đó 6000km.

Theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ivanov, Nga đã bắt đầu phát triển Avangard từ năm 2002 khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo và bắt đầu triển khai tên lửa phòng không đến châu Âu. Ông khẳng định Nga đã sản xuất được hàng chục tên lửa này và đang đặt ở nhà máy ở tình trạng chưa bơm nhiên liệu nhằm giúp nó có tuổi thọ lớn hơn.

Ông Ivanov nhận định, Avangard sẽ có khả năng thay đổi đường bay linh hoạt ở tốc độ cao trước khi tới mục tiêu, điều khiến nó cực kì khó bị ngăn chặn bởi bất kì hệ thống phòng thủ nào.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục